• CS1: NTT12, Thống Nhất Complex,
    82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • CS2: NTT06, Thống Nhất Complex,
    82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trung Yên,
    Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Bảng cửu chương chia và cách học thuộc nhanh chóng, đơn giản

27/04/2024 - 04:36 AM - 44 Lượt xem

Bảng cửu chương chia đối với nhiều học sinh là một thử thách trong hành trình chinh phục tri thức toán học. Tuy nhiên, với những phương pháp học tập hiệu quả và một chút kiên trì, bạn hoàn toàn có thể “chinh phục” bảng cửu chương chia một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bài viết dưới của Cmath sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn học thuộc bảng cửu chương chia một cách đơn giản và hiệu quả nhất, cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về bảng cửu chương nhân chia từ 1-9

Bảng cửu chương nhân chia là một bảng chứa các phép tính nhân và chia từ 1 đến n, thường là từ 1 đến 9 hoặc 12. Việc thuộc bảng cửu chương giúp học sinh tính toán nhanh chóng các phép tính nhân và chia đơn giản, cũng như giải quyết các phép tính nhân và chia phức tạp mà không cần sử dụng máy tính.

Bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương nhân bao gồm các phép tính nhân từ 1 đến 9, là kiến thức quan trọng để thực hiện các tính toán đơn giản. Dưới đây là một số mẫu bảng cửu chương nhân:

Bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương chia

Bảng cửu chương chia là bảng liệt kê kết quả của các phép tính chia các số từ 1 đến 9 cho các số từ 1 đến 9. Nó là phần bổ sung cho bảng cửu chương nhân, giúp học sinh dễ dàng thực hiện các phép chia đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là một số mẫu bảng cửu chương chia:

Bảng cửu chương chia

>>> Đọc ngay: Phương pháp Shichida: Khơi dậy tiềm năng của trẻ từ sớm

Các cách học thuộc bảng cửu chương đơn giản

Do lượng kiến thức về bảng cửu chương cũng khá nhiều nên để giúp các bé học thuộc một cách nhanh chóng và hiệu quả thì bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Học bằng ngón tay

Đây là phương pháp học tập trực quan và thú vị, đặc biệt phù hợp với trẻ em. Cách thực hiện như sau:

• Đối với phép nhân: Giơ cao 10 ngón tay, mỗi ngón tay tượng trưng cho một số từ 1 đến 10. Xoay gập số thứ nhất ngón tay, số giao điểm còn lại giữa các ngón tay chính là kết quả của phép nhân. Ví dụ: để tính 5 x 7, giơ 10 ngón tay, gập 5 ngón tay, số giao điểm còn lại là 35, kết quả là 5 x 7 = 35.
  • Đối với phép chia: Giơ cao 10 ngón tay, mỗi ngón tay tượng trưng cho một số từ 1 đến 10. Gập số chia ngón tay, số ngón tay còn lại chính là kết quả của phép chia. Ví dụ: để tính 42:7, giơ 10 ngón tay, gập 7 ngón tay, số ngón tay còn lại là 6, kết quả là 42:7 = 6.

Học qua bảng tính Pythagoras

Bảng tính Pythagoras là một bảng vuông gồm các ô chứa kết quả của phép nhân hai số từ 1 đến 9. Bằng cách quan sát các mối quan hệ giữa các số trong bảng, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ các phép tính. Ví dụ: ô giao giữa hàng 3 và cột 4 trong bảng Pythagoras là 12, do đó ta có 3 x 4 = 12.

Học qua bảng tính Pythagoras

>>> Tham khảo thêm: Dạy bé cách học bảng cửu chương nhanh thuộc với 5 mẹo sau

Học bằng phương pháp hoán đổi

Phương pháp hoán đổi là một cách học thuộc bảng cửu chương chia khá hiệu quả. Các bé có thể áp dụng phương pháp này bằng cách biến đổi các phép tính nhân thành các phép tính chia và ngược lại.

Ví dụ, để tính 6 chia 3, bạn có thể hoán đổi thành 3 nhân bởi bao nhiêu là 6. Việc sử dụng phương pháp hoán đổi giúp bạn nhìn thấy mối liên hệ giữa các phép tính và củng cố kiến thức bảng cửu chương.

Học qua bài hát

Học bảng cửu chương qua bài hát là một phương pháp vui nhộn và hấp dẫn. Các bé có thể hát các bài hát có lời giúp nhớ các phép tính nhân và chia một cách dễ dàng. Lời bài hát có thể được tạo dựng theo cấu trúc của bảng cửu chương, giúp bạn ghi nhớ và áp dụng kiến thức một cách tự nhiên.

Học qua bài hát

Thực hành các bài tập bảng cửu chương

Để giúp bé học bảng cửu chương, bố mẹ nên tạo cơ hội học mọi lúc, mọi nơi. Bố mẹ không cần buộc bé phải ngồi trên bàn học, thay vào đó có thể đặt câu hỏi hoặc câu đố để bé trả lời. Việc này nên diễn ra thường xuyên để xem phản ứng và năng lực học của bé.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm kiếm các bài tập bảng cửu chương online hoặc trong sách giáo khoa. Khi luyện tập, bố mẹ nên đặt thời gian để tăng tốc độ tính toán và ghi nhớ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Toán tư duy Soroban: Phương pháp tính nhẩm nhanh siêu tốc

Trên đây là thông tin cơ bản về bảng cửu chương chia cũng như các phương pháp học tập hiệu quả. Nếu bố mẹ đang cần tìm một địa chỉ học toán cải thiện khả năng học tập của con nhanh chóng thì liên hệ với Cmath qua địa chỉ bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Câu lạc bộ Toán học muôn màu

• Địa chỉ: Cơ sở 1: Nhà liền kề 12, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội (Sau chung cư thống nhất Complex)

Cơ sở 2: Nhà liền kề NTT06, 82 Nguyễn Tuân- Thanh Xuân

• Hotline: 0973872184 – 0987779734 – 0911190991