• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
 • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
 • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Sơ đồ toán tư duy lớp 3 giúp bé học thông minh

26/02/2023 - 06:38 PM - 602 Lượt xem

Toán là một trong những môn học chính và đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển tư duy của trẻ. Nếu bé nhà bạn đang theo học lớp 3, việc chuẩn bị các kiến thức cần thiết sẽ giúp bé dễ dàng nắm bắt kiến thức, từ đó tiếp thu bài học tốt hơn. Một trong những cách tóm tắt thông tin hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay chính là vẽ sơ đồ tư duy. Để hiểu hơn về sơ đồ tư duy toán lớp 3, bạn hãy dành ít phút đọc qua các nội dung được CMATH tổng hợp nhé!

Khái niệm về sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được xem là công cụ hữu ích giúp người học dễ dàng hệ thống và nắm bắt kiến thức ở hầu hết các môn. Những kiến thức được trình bày trong sơ đồ tư duy sẽ được thể hiện thông qua các nhánh nhỏ, màu sắc và cả hình ảnh. Sơ đồ tư duy toán lớp 3 là một hệ thống thể hiện được cả các khái niệm lẫn bài tập số học lẫn hình học. 

Sơ đồ tư duy môn toán mang lại lợi ích gì?

Những bài tập toán tư duy lớp 3 hầu hết đều xa lạ và gây nhiều khó khăn cho trẻ. Do đó việc áp dụng sơ đồ tư duy trong học tập sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

 • Giúp bé tiếp thu kiến thức một cách logic: Thông qua các nhánh lớn nhỏ, các màu sắc và hình vẽ sinh động, trẻ dễ dàng nhớ các nội dung bài học. 
 • Giúp phát triển trí thông minh: Dù ít hay nhiều, trong quá trình vẽ sơ đồ tư duy toán lớp 3 cũng giúp sẽ trẻ phân tích và phân bố thông tin sao cho phù hợp. Đây chính là một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ nâng cao trí thông minh, đồng thời rèn luyện tư duy của mình. 
 • Giúp tăng khả năng sáng tạo: Sơ đồ tư duy toán 3 là tổng hợp hoàn hảo của màu sắc, hình ảnh và chữ viết. Do đó, trẻ cũng sẽ được kích thích khả năng sáng tạo, phân bố và áp dụng màu sắc và hình ảnh sao cho hài hòa trong một tổng thể. 
 • Giúp trẻ tăng sự đam mê với toán học: Toán học luôn bị đánh giá là khô khan, do đó việc làm đa dạng thêm về màu sắc, hình ảnh trong quá trình vẽ sẽ giúp bé cảm thấy kiến thức được thể hiện sinh động hơn, từ đó làm tăng sự yêu thích, đam mê với môn học. 

Vẽ sơ đồ tư duy toán lớp 3 sao cho hiệu quả?

Để lập được một hiệu quả cho bé, bạn nên hướng dẫn theo các bước sau:

 • Bước 1: Giúp bé viết hoặc vẽ những tiêu đề chính của toán học lớp 3 về hình học hoặc đại số vào chính giữa trang giấy. 
 • Bước 2: Dù hình học hay đại số, kiến thức đều được chia làm những vấn đề chính, trọng tâm. Do đó, bạn hãy hướng dẫn bé vẽ những đường thẳng hoặc mũi tên nối ra từ vị trí trung tâm để tạo thành ý phụ. 
 • Bước 3: Từ mỗi ý phụ, bạn tiếp tục hướng dẫn bé phân nhánh để dẫn đến các ý bổ sung nhằm giúp trẻ nắm rõ hơn về các dạng toán tư duy lớp 3.
 • Bước 4: Bạn tiếp tục hướng dẫn bé phân nhánh cho các ý đến khi tạo nên một sơ đồ tư duy chi tiết và hoàn chỉnh. Trong quá trình vẽ, bạn đừng giới hạn khả năng sáng tạo của bé mà chỉ nên hỗ trợ bé trong việc phân biệt các ý để dễ tiếp thu hơn. 

Tổng hợp các kiến thức để vẽ sơ đồ tư duy

Theo chương trình học hiện hành, sơ đồ tư duy toán lớp 3 sẽ được chia làm 2 dạng là đại số và hình học. Tại mỗi phần sẽ bao gồm các kiến thức toán tư duy và bài tập toán tư duy lớp 3 phù hợp để giúp trẻ dễ hình dung và hệ thống kiến thức hơn. Cụ thể:

Đối với sơ đồ toán hình học

Phần này sẽ gồm những kiến thức lớn được triển khai trong sách liên quan đến: điểm, trung điểm của đoạn thẳng, góc, chu vi và diện tích từng loại hình học. Mỗi kiến thức sẽ được triển khai thành các nhánh lớn nhỏ với với các câu định nghĩa hoặc hình ảnh phù hợp. 

Đối với sơ đồ toán đại số

Phần này sẽ gồm những kiến thức lớn được triển khai trong sách liên quan đến: cấu tạo số, biểu thức, các phép tính và cách tính giá trị biểu thức. Chúng cũng được phân nhánh tương tự sơ đồ hình học để giúp hệ thống nhanh chóng nền tảng kiến thức. 

Tham khảo thêm:

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ của CMATH về quá trình vẽ sơ đồ tư duy toán lớp 3 mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để hướng dẫn cho con. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung cách thực hiện, từ đó giúp con nắm được kiến thức và ghi nhớ toán học tốt hơn.