• CS1: NTT12, Thống Nhất Complex,
  82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • CS2: NTT06, Thống Nhất Complex,
  82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
 • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trung Yên,
  Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Phương pháp quả cà chua giúp bạn ôn thi hiệu quả mà không căng thẳng

04/05/2023 - 09:10 AM - 261 Lượt xem

Một phương pháp cũng giúp ích hiệu quả cho việc ôn tập bài học trước các kỳ thi quan trọng đang được nhiều bạn học sinh, sinh viên đang áp dụng đó là phương pháp quả cà chua. Với phương pháp này có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung, quản lý tốt thời gian để đạt được hiệu quả ôn thi như mong đợi. Để hiểu rõ hơn về phương pháp quả cà chua là gì, cách áp dụng như thế nào thì hãy cùng Cmath tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung về phương pháp quả cà chua

Phương pháp quả cà chua (Pomodoro Technique) là phương pháp được sáng tạo bởi một CEO người Ý là Francesco Cirillo vào những năm 1980. Dựa theo một khảo sát đã được thực hiện vào giai đoạn đó, chúng ta sẽ mất hơn 15 phút để có thể tập trung trở lại vào công việc sau khi bị gián đoạn bởi những yếu tố xung quanh. Chính vì vậy Francesco Cirillo đã bỏ công sức và tìm tòi nghiên cứu ra phương pháp tập trung, quản lý thời gian để nâng cao hiệu quả học tập, công việc. 

Ông đã đưa ra cách thức làm việc và học tập tập trung cao trong khoảng thời gian là 25 phút và sau đó là đoạn nghỉ ngắn 5 phút. Mỗi 1 chu kì tập trung sẽ là 1 phiên làm việc 25 phút, hay còn được gọi là 1 Pomodoro. Sau khi kết thúc 1 Pomodoro thì sẽ tiếp tục 1 Pomodoro mới đến khi hoàn thành hoàn toàn khối lượng công việc.

Phương pháp Pomodoro mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực đến cho người sử dụng, có thể kể đến như:

 • Tạo được thói quen cố gắng hoàn thành công việc trong thời gian ngắn
 • Tránh những tình trạng sao nhãng trong quá trình học tập, làm việc
 • Không còn bị cản trở bởi những gián đoạn, có được biện pháp để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chính cần thực hiện
 • Giúp người áp dụng kiểm soát được thời gian, tối ưu công việc hay quá trình ôn tập
 • Nâng cao tinh thần học tập, làm việc và tăng độ tập trung cho người áp dụng
 • Với phương pháp này bạn có thể sắp xếp công việc thật khoa học, nhanh chóng hoàn thành

Phương pháp quả cà chua kể từ khi được ra đời đã được đông đảo công chúng trên toàn thế giới đón nhận và áp dụng cho đến tận ngày nay.

Chi tiết cách áp dụng phương pháp quả cà chua

Sau đây Cmath sẽ chia sẻ đến bạn các bước để áp dụng phương pháp quả cà chua vào quá trình học tập, ôn thi như sau:

 • Bước 1: Bạn cần lựa chọn ra một công việc bất kỳ cần thực hiện như là hoàn thành đề thi thử, học bài, làm sơ đồ tư duy Mindmap tổng hợp kiến thức,…
 • Bước 2: Đặt báo thức với khoảng thời gian tầm 25 phút
 • Bước 3: Bắt đầu học cho hết khoảng thời gian này, không để cho ngoại cảnh tác động đến bản thân
 • Bước 4: Khi báo thức thông báo hết 25 phút thì bạn có thể nghỉ giải lao trong thời gian là 5 phút
 • Bước 5: Sau khi áp dụng 4 Pomodoro thì bạn nên dành ra một khoảng thời gian dài hơn tầm 10 – 30 phút tùy theo tính chất công việc, sức chịu của mỗi người

Những nguyên tắc áp dụng phương pháp quả cà chua

Phương pháp quả cà chua chỉ mang đến hiệu quả, tác dụng như mong đợi nếu như chúng được áp dụng theo đúng các nguyên tắc sau đây:

 • Trong suốt quá trình áp dụng cần đảm bảo tính liền mạch, bạn sẽ cần bắt đầu lại từ điểm xuất phát nếu như có gián đoạn xảy ra
 • Hãy lên kế hoạch rõ ràng và xây dựng cụ thể từng chỉ tiêu cho các phần công việc
 • Nếu như tiến độ công việc hoàn thành sớm hơn dự kiến thì bạn cũng có thể sử dụng thời gian nhàn rỗi còn lại để có thể kiểm tra, rà soát lại tổng thể đến hết Pomodoro đó chứ không nên lãng phí thời gian
 • Khi đến những khoảng nghỉ 5 phút, 10 phút hãy thật sự cho mình được nghỉ ngơi hoàn toàn. Bạn có thể nhắm mắt thư giãn, uống nước, nghe nhạc, massage đầu, thiền, sắp xếp lại bàn làm việc của mình, đi dạo trong phòng,… Tuyệt đối không nên suy nghĩ hay sử dụng các thiết bị điện tử lúc này, chúng sẽ tạo cho bạn tinh thần hưng phấn nhưng về bản chất lại đang khiến cho não bộ và cơ thể thêm mệt mỏi.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp quả cà chua mà Cmath muốn giới thiệu đến bạn. Hãy thử áp dụng và trải nghiệm phương pháp này trong quá trình ôn thi để có thể tăng sự tập trung, mang đến hiệu quả học tập như mong đợi bạn nhé!

Xem thêm:

>>> Bí quyết học nhanh nhớ lâu hiệu quả bạn đã biết?

>>> 10 Bí quyết học tiếng anh giúp bạn nằm trong TOP ĐẦU của lớp

>>> Tiết lộ 5 phương pháp ôn thi cấp tốc của những học sinh điểm cao

Bên cạnh thời gian tự học tại nhà thì nhiều phụ huynh cũng lựa chọn Cmath để giúp trẻ có thể được môi trường ôn luyện kiến thức chất lượng, cải thiện được trình độ năng lực của học sinh để thành công trên con đường học vấn. Tại Cmath có mở nhiều lớp học từ Toán Tiểu học, THCS, THPT thì trung tâm còn đào tạo Tiếng Việt Tiểu học, Văn THCS, Anh văn Tiểu học với đội ngũ giáo viên giảng dạy là những thầy cô đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, yêu trẻ, nhiệt huyết với công việc, luôn theo dõi sát sao quá trình học tập của từng học sinh. 

Đặc biệt giáo trình học tại Cmath được thầy Võ Quốc Bá Cẩn cùng các thầy cô trực tiếp biên soạn, kết hợp hài hòa giữa cơ bản và nâng cao từ Việt Nam cùng với những quốc gia tiên tiến khác. Nhờ đó sẽ giúp trẻ nắm kiến thức sâu hơn, vừa củng cố bài học trên trường vừa có thể học thêm nhiều kiến thức mới, phát triển tư duy, khả năng suy nghĩ cũng như giải quyết vấn đề.