• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Hướng dẫn cách học theo sơ đồ tư duy sáng tạo và hiệu quả

10/05/2023 - 06:29 AM - 316 Lượt xem

Sơ đồ tư duy Mindmap từ khi ra đời đã trở thành một phương pháp đột phá trong việc hỗ trợ con người tổng hợp, ghi nhớ các thông tin một cách dễ dàng hơn. Đây còn là phương pháp được khuyến khích sử dụng trong học tập để giúp học sinh phát triển khả năng tư duy, trình bày và sáng tạo của mình. Hôm nay, hãy cùng Cmath tìm hiểu cách học theo sơ đồ tư duy Mindmap như thế nào để có được hiệu quả cao đúng như mong đợi, cải thiện chất lượng học tập của bản thân.

Hướng dẫn cách học theo sơ đồ tư duy

Chọn lọc từ khóa bài học

Ở những môn học thuộc khối tự nhiên thường sẽ có số lượng thông tin, kiến thức cần học rất lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tóm tắt hay học thuộc được toàn bộ những kiến thức này. Để cách học theo sơ đồ tư duy Mindmap cho hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chọn lọc ra được những từ khóa quan trọng có trong bài học.

Lúc này bạn cần xem nội dung văn bản, bài học giống như một câu chuyện, một bộ phim với rất nhiều chương, nhiều tập và có rất nhiều diễn viên chính, diễn viên phụ, diễn viên quần chúng. Sau khi đọc một lượt văn bản, hiểu thấu đáo về các nội dung thì tiếp theo đó là chắt lọc ra các nội dung quan trọng, được xem như là cốt lõi của văn bản để đưa vào sơ đồ tư duy và bỏ đi những chi tiết không cần thiết.

Vạch ra từng ý có tính liên kết với nhau

Bạn nên chọn lọc ý và vạch ra nhiều ý liên tục có tính liên kết với nhau chứ không nên cộng dồn nhiều ý cùng lúc. Điều này sẽ khiến nội dung đưa vào sơ đồ tư duy quá nhiều, bị nhiễu sóng, khó ghi nhớ. 

Chủ đề chính sẽ được đặt ở trung tâm của tờ giấy, sau đó phát triển ra xung quanh các nhánh chính (viết bằng chữ in hoa) và từ nhánh chính lại phát triển ra những nhánh phụ (cấp 1, cấp 2, cấp 3,…).

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyệt chiêu ôn thi hiệu quả trong 1 tuần đạt điểm cao vút

Dùng các hình làm từ khóa trung tâm

Sử dụng những hình ảnh làm từ khóa đặt tại vị trí trung tâm của sơ đồ Mindmap chính là cách học theo sơ đồ tư duy mà bạn cũng nên áp dụng. Nhờ cách này bạn sẽ tăng thêm sự sáng tạo, giúp não bộ không ngừng phát triển một cách tự nhiên nhất. 

Những hình ảnh ngộ nghĩ, thú vị có liên quan đến từ khóa sẽ giúp sơ đồ tư duy bắt mắt hơn, dễ hình dung và tạo sự ghi nhớ lâu hơn trong trí não.

Bổ sung màu sắc vào sơ đồ tư duy

Theo như thông tin đã được các nhà khoa học chứng minh thì màu sắc, hình ảnh mang đến hiệu quả kích thích não bộ rất tốt. Do đó việc bạn sử dụng nhiều màu sắc trong sơ đồ tư duy của mình cũng là một cách rất thông minh và cần thiết. Cách học theo sơ đồ tư duy bằng việc bổ sung những màu sắc vui tươi ngoài hiệu quả giúp bạn dễ dàng quan sát, không bị nhầm lẫn giữa các nội dung có trong sơ đồ thì cũng sẽ mang đến tác dụng giúp não bộ nghĩ rằng việc học và ghi nhớ là niềm vui chứ không phải một áp lực quá lớn nữa.

Thường xuyên thực hành vẽ và học theo sơ đồ tư duy 

Trong những giai đoạn ban đầu khi bạn mới lựa chọn cách học theo sơ đồ tư duy sẽ rất khó khăn trong việc tạo ra được cho mình 1 sơ đồ tư duy Mindmap hoàn hảo. Tất cả sẽ cần có quá trình trau dồi, rèn dũa, rút kinh nghiệm. Do đó, bạn đừng nên nản lòng mà hãy rèn luyện nhiều hơn để biến sự bỡ ngỡ trở nên quen thuộc và dần thuần thục hơn. Nhờ đó dần dần bạn sẽ xây dựng được cho bản thân rất nhiều tư duy tốt, biết cách chọn lọc thông tin, sáng tạo hay cải thiện khả năng ghi nhớ cho não bộ.

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết học nhanh nhớ lâu hiệu quả bạn đã biết?

Cmath – Trung tâm dạy học uy tín tại Hà Nội

Tại Hà Nội hiện nay có rất nhiều trung tâm giảng dạy tuy nhiên Cmath vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều bậc phụ huynh, các em học sinh ưu tiên. Từ tiền thân là lớp toán của thầy Võ Quốc Bá Cẩn – Một giáo viên chuyên toán của Trường THCS Archimedes Academy, tác giả của hơn 10 đầu sách nổi tiếng trong nước được các bạn học sinh THCS, THPT quan tâm. Cmath đã ra đời với sự đón nhận vô cùng tích cực của các bậc phụ huynh.

Cmath có rất nhiều lớp học Toán, Tiếng Việt, Ngữ Văn, Tiếng Anh cho đa dạng cấp bậc từ Tiểu học, THCS đến THPT. Chúng tôi nhiều ưu điểm nổi bật so với những trung tâm ôn luyện khác trong khu vực như:

  • Cmath có giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp, khoa học, được thầy Võ Quốc Bá Cẩn cùng các thầy cô trực tiếp biên soạn. Là sự kết hợp giữa chương trình giáo dục cơ bản tại các trường học Việt Nam và những giáo trình giảng dạy từ các nước tiên tiến. Nhờ đó mang đến cho học sinh những bài học trực quan, dễ hiểu, kích thích phát triển tư duy, cổ vũ sự sáng tạo của học sinh chứ không rập khuôn máy móc
  • Tại Cmath, học sinh sẽ được phân lớp đồng đều dựa trên trình độ và năng lực học để có phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất cho các em
  • Đội ngũ giáo viên giảng dạy ở Cmath đều là các thầy cô đã có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết, yêu trẻ, mang đến những bài học, bài tập rèn luyện phù hợp với năng lực của học sinh từ cơ bản, nâng cao, chuyên.

Sơ đồ tư duy Mindmap là một công cụ hỗ trợ học tập đã mang lại rất nhiều hiệu quả thiết thực cho rất nhiều thế hệ học sinh. Với phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy này bạn có thể ứng dụng được trong hầu hết các môn học của mình để tổng hợp kiến thức, ghi nhớ bài học nhanh chóng, lâu dài. Trên đây là các cách học theo sơ đồ tư duy sao cho hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hi vọng chúng hữu ích với bạn trong quá trình học tập của mình.

Nếu quý phụ huynh có nhu cầu muốn tìm hiểu chi tiết về các khóa học được cung cấp tại Cmath xin liên hệ đến cho chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!