• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Tiết lộ phương pháp học giỏi lớp 6: Toán – Văn – Tiếng Anh

08/05/2023 - 06:09 AM - 451 Lượt xem

Lớp 6 được xem như một giai đoạn quan trọng trên con đường học vấn của các bạn học sinh. Đây là giai đoạn chuyển từ bậc Tiểu học sang THCS, là nền tảng kiến thức để giúp các bạn học sinh dễ dàng chinh phục được những kiến thức mới trong những năm học tới. Trong đó, 3 môn Toán – Văn – Anh có độ khó hơn hẳn so với những môn học còn lại, chúng cũng là các môn quan trọng góp mặt trong những kỳ thi chuyển cấp, thi tuyển sinh. Sau đây Cmath xin chia sẻ đến quý phụ huynh và các bạn học sinh phương pháp học giỏi lớp 6 cho 3 môn Toán, Văn, tiếng Anh, tham khảo ngay!

1. Phương pháp học giỏi lớp 6 môn Toán

Toán học lớp 6 sẽ gồm Đại số và Hình học. Phương pháp học giỏi lớp 6 ở bộ môn Toán đó chính là quan tâm đến 2 kỹ năng: tính toán chính xác và trình bày theo quy tắc. 

  • Với phần đại số thì yếu tố đầu tiên mà bạn nên quan tâm đến là tính toán chính xác trước rồi sau đó mới rèn luyện khả năng tính nhanh. Khi giải bài tập cũng nên tuân thủ đúng các quy tắc, công thức thực hiện phép tính. Trong những trường hợp gặp những câu hỏi, bài tập có phép tính dài thì học sinh nên giữ bình tĩnh, giữ vững tâm lý để giải từ từ từng bước. Tránh tình trạng hoang mang, lo sợ, hấp tấp vì sẽ rất dễ tính sai
  • Với phần hình học thì kỹ năng quan trọng cần chú ý đó là trình bày theo quy tắc, chỉ khi thực hiện tính toán và giải bài tập theo đúng các bước thì học sinh mới có được điểm cao.

Môn toán lớp 6 là môn học quan trọng, chiếm phần lớn thời gian và số tiết học trên lớp của học sinh. Do đó bên cạnh những giờ học trên lớp thì bạn cũng nên chú ý học, luyện giải bài tập ở nhà để ghi nhớ những kiến thức, công thức, định lý toán học lâu hơn, sâu hơn. Sau khi giải xong cũng nên tập cho mình thói quen kiểm tra lại bài để xem mình làm đúng chưa, cẩn thận trong việc tính toán và trình bày để có được kết quả tốt nhất ở bộ môn này.

2. Phương pháp học giỏi lớp 6 môn Văn

Môn Ngữ Văn lớp 6 sẽ gồm có 3 phần chính là: Tiếng Việt, Đọc – hiểu văn bản và Tập làm văn. Đặc biệt 2 phần khó nhất trong chương trình học đó là Đọc – Hiểu và Tập làm văn. Phương pháp học giỏi lớp 6 môn Ngữ Văn đó là bạn nên đọc kỹ các tác phẩm, thuộc thơ, nắm được cốt truyện, các nhân vật trong văn bản. Ngoài ra còn nên nắm rõ những đặc trưng của mỗi thể loại văn học, thơ ca. 

Để giúp bạn có thể viết văn tốt thì cũng nên dành ra nhiều thời gian để luyện viết, ghi lại những suy nghĩ, cảm nhận của mình về những nhân vật, câu chuyện, sự việc có trong tác phẩm. Ngoài ra đọc thêm nhiều văn bản phân tích cũng là cách giúp bạn biết cách triển khai ý, tìm thấy những cách phân tích thú vị có trong tác phẩm.

Để có bài tập làm văn tốt thì cũng không thể bỏ qua phần xác định đúng đề bài, biết cách lên dàn ý, có đầy đủ mở bài – thân bài – kết bài. Sau khi viết xong cũng cần rà soát lại tổng thể để tránh những lỗi sai không đáng có từ lỗi chính tả, cách sử dụng câu từ, diễn đạt ý,…

>>> Xem chi tiết: Bật mí 5 cách học tốt môn Ngữ Văn lớp 6 đạt điểm cao

3. Phương pháp học giỏi lớp 6 môn tiếng Anh

Phương pháp học giỏi lớp 6 bộ môn tiếng Anh đó là bạn nên tập trung vào 2 phần: Từ vựng và Ngữ pháp. Đây là phần kiến thức nền tảng, quan trọng nhất trong chương trình tiếng Anh lớp 6.

  • Bạn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình thông qua việc học từ mới, ghi chú loại từ và rèn luyện cách phát âm, thực hành sử dụng những từ đã học một cách thuần thục. 
  • Với phần ngữ pháp tiếng Anh thì bạn cần hiểu được cấu trúc câu, nắm được các thành phần trong câu (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,…), hiểu về các thì (thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, câu điều kiện, động từ khiếm khuyết,…)
  • Những kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh như nghe – nói – đọc – viết cũng cần nắm vững. 

Cmath trên đây đã chia sẻ đến bạn các phương pháp học giỏi lớp 6 cho các bộ môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh. Khi bạn nắm được tốt nền tảng kiến thức ở những bộ môn này thì sẽ dễ dàng có được thành tích cao trong học tập, đồng thời tạo được “bệ phóng” kiến thức vững chắc cho những năm tháng học tập ở tương lai. 

Với tiền thân là lớp toán của thầy Võ Quốc Bá Cẩn, Cmath bây giờ đã trở thành trung tâm ôn luyện đa dạng các môn học ở nhiều cấp bậc từ Tiểu học, THCS đến THPT nổi tiếng tại Hà Nội được các bậc phụ huynh, các em học sinh tin tưởng lựa chọn. Cmath hiện có nhiều khóa học chất lượng cho các em học sinh THCS với 3 môn trọng tâm là Toán, Ngữ Văn và tiếng Anh. 

Nhờ sở hữu đội ngũ giáo viên xuất sắc, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, tâm huyết và yêu nghề kèm theo đó là giáo trình giảng dạy được biên soạn, cập nhật theo từng năm để phù hợp cho từng lứa tuổi học sinh. Những bài giảng dạy do Cmath mang lại vô cùng trực quan, dễ hiểu, gợi được cho các em học sinh niềm đam mê, sự thích thú với kiến thức, gợi mở tư duy và sự sáng tạo ở học sinh. Để từ đó nhanh chóng giúp các em tự tin làm chủ kiến thức, nâng cao năng lực của bản thân, đạt được thành tích cao trong quá trình học tập.

Nếu quý phụ huynh có bất kỳ thắc mắc, muốn tìm hiểu thêm các thông tin về những khóa học tại Cmath xin vui lòng liên hệ đến cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình!