• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
 • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
 • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Đạt điểm cao với lộ trình ôn thi THPTQG môn toán cùng CMath

30/04/2022 - 09:00 AM - 528 Lượt xem

Kỳ thi THPTQG 2022 đang đếm ngược từng ngày và chỉ còn vài tháng nữa thôi các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào cuộc kỳ quan trọng nhất của 12 năm học qua. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều bạn đang loay hoay, chưa tìm được cho mình những phương pháp ôn tập phù hợp nhất với bản thân để có thể nắm chắc các kiến thức và đạt điểm cao. Hãy tham khảo ngay với lộ trình ôn thi THPTQG môn toán của Cmath trong bài viết dưới đây nhé.

Lộ trình ôn thi THPTQG môn toán

Lập kế hoạch rõ ràng về lộ trình ôn thi THPTQG môn toán

Điều quan trọng trước khi đi tìm một lộ trình ôn thi hoàn chỉnh đó chính là bạn phải xác định được khối lượng kiến thức và mức độ của mình đang như thế nào, từ đó có cho mình một mục tiêu điểm số cụ thể. Để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn, Cmath đã đặt ra bộ 3 lộ trình ôn thi THPTQG môn toán tương ứng với từng mức điểm thi quan trọng:

Lộ trình ôn thi mục tiêu 5-6 điểm THPTQG môn toán 

Với lộ trình ở mức 5 – 6 điểm đây còn được coi là giai đoạn khởi động của quá trình ôn tập. Mục tiêu của lộ trình này chính là ghi nhớ toàn bộ lý thuyết và các công thức toán ôn thi đại học cơ bản đã được học. Nắm vững tất cả các phương pháp giải của từng dạng toán có trong các bộ đề và nghiên cứu thật kỹ các ví dụ giải bài tập mẫu. Mục tiêu này là cách hiệu quả để bạn tổng ôn lại toàn bộ kiến thức toán trong chương trình THPT.

Trong lộ trình ôn thi THPTQG môn toán này, điều quan trọng là các bạn học sinh phải hệ thống hóa được các kiến thức quan trọng đã học trong thời gian nghe giảng và ôn tập trên lớp cũng như các kiến thức bạn đã tìm hiểu được ở bên ngoài sách giáo khoa. Ở đề thi THPTQG không chỉ có kiến thức lớp 12 mà còn có kiến thức của cả lớp 10 và 11. Vì vậy, trong mỗi buổi tổng hợp, bạn nên để ra 1/3 thời gian để hệ thống, tổng hợp và tóm tắt lại các kiến thức sẽ thi vào trong chương trình toán học lớp 10 và 11. Khi đã nắm trong tay trọng tâm kiến thức ôn tập và toàn bộ các định hướng, phương pháp giải các bài tập cơ bản, đơn giản, bạn sẽ dễ dàng giải quyết được tất cả các bài tập từ dễ đến trung bình. Số điểm trong khoảng từ 5 đến 6 đã nắm chắc trong lòng bàn tay của bạn rồi đó.

Tóm lại, tất cả những việc bạn cần và phải làm trong lộ trình ôn thi THPTQG môn toán 5 – 6 này chính là:

 • Hệ thống tất cả lý thuyết và kiến thức toán học cơ bản trong chương trình THPT, trọng tâm kiến thức là lớp 12
 • Củng cố và hoàn thiện lại những kiến thức còn bị hổng, bị khuyết trong lộ trình ôn thi THPTQG môn toán 
 • Chọn lựa những tài liệu phù hợp phục vụ cho việc ôn luyện cho kỳ thi THPTQG môn toán
 • Lên cho mình thời gian biểu ôn tập môn toán hợp lý
 • Ứng dụng các kiến thức đã thu được vào các bài tập từ dễ đến trung bình và làm nhuần nhuyễn các bài tập đó.

Lộ trình ôn thi THPTQG môn toán với mục tiêu từ 7 – 8

Luyện tập theo lộ trình ôn thi THPTQG môn toán theo mục tiêu điểm

Ở mục tiêu đạt từ 7 – 8 điểm, bạn sẵn sàng bước vào một giai đoạn năng cấp cấp hơn đó là ôn toàn diện và chuyên sâu. Ở lộ trình này, mục tiêu hàng đầu đó chính là phải giải quyết được từ 50 đến 70% các dạng bài có trong đề thi THPTQG môn toán. 

Đây có lẽ sẽ là lộ trình mà rất nhiều các bạn học ở mức trung bình – khá hướng đến làm mục tiêu số điểm lý tưởng mình phải đạt được trong toàn bộ lộ trình ôn thi THPTQG môn toán. Một lời khuyên vô cùng hữu ích Cmath muốn đưa đến cho các bạn học sinh đó chính là hãy chia lộ trình này ra thành các giai đoạn nhỏ để dễ dàng ôn tập và đạt hiệu quả cao.

Trước tiên, bên cạnh việc nắm thật chắc các kiến thức và phương pháp giải ở lộ trình ôn thi THPTQG môn toán điểm 5 -6, bạn phải tìm được các lỗ hổng kiến thức mình đang gặp phải và cố gắng bù đắp lại nơi bị khuyết ấy. Bên cạnh đó, bạn phải học thêm và nắm vững các phương pháp giải nhanh các dạng bài tập và sử dụng thành thạo, các mẹo dùng máy tính cầm tay khi làm bài.

Tiếp theo, bạn hãy tham khảo lại các đề thi THPTQG môn toán của các năm trước và bộ đề tham khảo Bộ Giáo Dục đưa ra cho kỳ thi năm nay. Tìm các bộ đề thật sát với cấu trúc thi, lưu ý thật kỹ các dạng bài tập hay nhất để làm trọng tâm ôn tập.

Để đạt được điểm 8 hoàn chỉnh, trong lộ trình ôn thi THPTQG môn toán này, bạn hãy sử dụng ¾ thời gian ôn tập môn toán của mình để tập trung rèn luyện các kỹ năng thực chiến. Từ tổng hợp các lý thuyết, huy động toàn bộ kiến thức, vận dụng các cách làm và phương hướng giải bài, các phương pháp giải nhanh và sử dụng máy tính cầm tay để tiết kiệm thời gian khi làm đề ôn thi thử, bạn sẽ tạo được cho bản thân một phản xạ nhanh nhất, tự tin khi bước vào kỳ thi sắp tới.

Lộ trình ôn thi THPTQG môn toán với mục tiêu từ 9 – 10 điểm

Lộ trình 9 – 10 điểm chính là lộ trình ôn thi THPTQG môn toán về đích hoàn hảo cho các bạn học sinh ở mức khá – giỏi. Ở giai đoạn này bạn sẽ phải liên tục luyện đề. Mỗi lần luyện đề là một lần để bạn có thể tự đánh giá được mức độ, năng lực của bản thân, xem xem việc áp dụng các kỹ năng và kiến thức bạn đã học được trong suốt thời gian qua đã đạt hiệu quả như thế nào. 

Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng sưu tập nhiều nhất có thể các bộ đề thi thật sát với cấu trúc đề thi mà Bộ Giáo Dục đã đưa ra trong đề thi thử THPTQG môn toán. Điều quan trọng để đánh giá tốt nhất và kết quả trong lộ trình ôn thi THPTQG môn toán gấp rút này được sát với kết quả thi thật nhất là bạn phải bấm thời gian luyện đề đúng 90 phút làm bài như khi bước vào thi thật. Nếu được, bạn có thể sử dụng thêm phiếu tô đáp án trắc nghiệm đúng form mẫu để làm quen dần. Sau khi check đáp, hãy note lại những bài chưa làm được và những bài sai để lưu ý nhé.

Một số phương pháp làm bài để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG môn toán

Đặt mục tiêu theo lộ trình và tự tạo đề cương ôn tập

Việc đặt mục tiêu theo lộ trình ôn thi THPTQG môn toán và tự tạo đề cương ôn tập chắc chắn là việc mà rất nhiều thầy cô mong muốn và hy vọng ở mỗi bạn học sinh có thể làm cho bản thân trong giai đoạn gấp rút này. Việc đặt mục tiêu sẽ kích thích và phải không ngừng cố gắng và nỗ lực hơn trong con đường sắp tới. Sau khi đặt mục tiêu theo từng lộ trình, bạn có thể dựa vào giáo án ôn thi THPTQG môn toán mà thầy cô giảng dạy cung cấp trên lớp, thay vì cứ học theo dạng đề cương truyền thống, hãy tạo thành những sơ đồ tư duy theo cách hiểu và sở thích của mình. Việc này không chỉ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn mà còn tạo hứng thú cho bạn trong việc thống kê kiến thức quan trọng. Từ đó, bạn sẽ có một bộ đề cương ôn tập hoàn chỉnh theo phong cách của mình và giúp bạn hoàn toàn làm chủ được kiến thức ôn tập.

Nắm rõ cấu trúc đề thi và phân chia thời gian làm bài hợp lý

Hầu hết trong các motip đề thi THPTQG theo từng năm chủ yếu là 60% kiến thức cơ bản. Đó là những kiến thức dành cho học sinh có thể nắm chắc và làm được dễ dàng. Chính vì vậy, ngay nghiên cứu thật kỹ cấu trúc đề thi mà Bộ đưa ra để nắm rõ được những dạng bài có thể có và ghi chú vào lộ trình ôn thi THPTQG môn toán.

Bạn có thể phân chia thời gian khi làm bài ngay từ khi thực hiện lộ trình ôn thi THPTQG môn toán dựa vào khả năng và mức độ của bản thân:

 • Những câu dễ, mức độ vận dụng thấp ( từ câu 1 đến câu 30 ): bấm thời gian hoàn thành trong 30 phút và hạn chế sai sót các câu này ở mức thấp nhất
 • Những câu cấp độ dễ nhưng phải vận dụng nhiều công thức ( từ câu 31 đến câu 40 ): bấm thời gian hoàn thành trong 20 phút
 • Những câu ở mức độ trung bình – khó ( từ câu 41 đến câu 45 ): ở mức độ 8+ này, hãy cẩn thận và làm trong 20 phút
 • Những câu ở mức độ cực khó và vận dụng cao ( từ câu 46 đến câu 50 ): đây là câu để phân loại học sinh giỏi, chính vì vậy những bạn ở mức trung bình – khá không nên quá tập trung vào câu này nếu cảm thấy chưa làm được. Thay vào đó, các bạn nên tập trung để kiểm tra và làm các câu trong tầm của mình thật chắc.

Tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng máy tính cầm tay

Hiện nay, rất nhiều hãng máy tính cầm tay có chức năng hỗ trợ tính toán khá nhanh, có thể áp dụng cho các bài tập như: logarit, nguyên hàm, số phức,…, giúp các sĩ tử có thể tiết kiệm được tối đa thời gian làm bài

Mặc dù trong đề thi vẫn có những câu “ chống bấm máy” nhưng để tối ưu hóa thời gian làm bài, bạn hãy cố gắng sử dụng thật thành thạo máy tính cầm tay và tận dụng nó một cách tối đa các tính năng có sẵn của máy tính cầm tay. Từ đó, bạn sẽ có thời gian dành cho các câu cần suy nghĩ nhiều hơn. Trong thời gian ôn luyện, bạn cũng nên sử dụng máy tính cầm tay kết hợp cùng lộ trình ôn thi THPTQG môn toán.

Thời gian khi thi THPTQG môn toán là 90 phút với 50 câu trắc nghiệm. Tính trung bình thì mỗi câu bạn chỉ có 1,8 phút để hoàn thành và đưa ra đáp án. Với thời gian này thì các bài tập ở mức độ vận dụng và vận dụng cao sẽ không đủ. Nên để có thể có thời gian dành cho các câu khó, hãy chuẩn bị cho bản thân kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay siêu đỉnh để giải quyết nhanh, gọn và chính xác các câu dễ nhé.

Trong lộ trình ôn thi THPTQG môn toán nên làm bài theo thứ tự lần lượt từ dễ đến khó

Thông thường trong đề thi THPTQG môn toán, các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Tùy vào từng bạn có mục tiêu điểm số mà mình mong muốn, hãy cố gắng hoàn thành thật tốt các số câu trong tầm điểm mục tiêu nhé.

35 câu đầu tiên trong đề thi sẽ là các câu để cho học sinh từ trung bình đến khá giỏi có thể nắm chắc trong tầm tay. Chính vì vậy, bạn phải làm đúng và thật cẩn thận, chính xác mức điểm 7 này nếu muốn đạt được số điểm cao. Với lộ trình ôn thi THPTQG môn toán  theo mục tiêu 8 – 9 điểm, bạn phải làm chính xác từ 40 đến 45 câu.

Cùng Cmath lấy điểm cao trong kỳ thi THPTQG môn toán

Học theo lộ trình ôn thi THPTQG môn toán cùng CMath

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn nơi luyện thi THPTQG môn toán uy tín, chất lượng, hãy đến ngay với CMath – Câu lạc bộ toán học muôn màu nhé.

Đến với CMath, các quý phụ huynh và học sinh có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng giảng dạy cũng như là đội ngũ nhân sự từ giáo viên, trợ giảng cho đến các bạn quản lý lớp. Các thầy cô tại đây luôn là những giáo viên kì cựu trong lĩnh vực giáo dục cùng với những chương trình đào tạo được chọn lọc và biên soạn đặc biệt từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với lộ trình ôn thi THPTQG môn toán từng lực học của các bạn học sinh. 

Đặc biệt, với các em học sinh cuối cấp chuẩn bị thi THPTQG, CMath luôn có những lộ trình ôn thi THPTQG môn toán thật rõ ràng và phù hợp với các em, đảm bảo mức độ học tập sẽ được nâng cao một cách rõ rệt và đạt được điểm cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Kết luận

Trên đây là lộ trình ôn thi THPTQG môn toán và một số phương pháp làm bài khi đi thi để đạt điểm cao Cmath muốn mang đến cho các sĩ tử. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ xác định cho mình một lộ trình ôn tập thật hoàn hảo để đạt được kết quả như mong muốn trong kỳ thi THPTQG sắp tới nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lý thuyết về tính đơn điệu của hàm số đơn giản, dễ hiểu

Hàm số bậc 2 là gì? Các bài toán liên quan đến hàm số bậc 2

Hàm số lũy thừa – Bài tập vận dụng về hàm số lũy thừa

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • CMath Education – Câu lạc bộ toán học muôn màu
 • Nhà liền kề NTT06 – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân (Sau khu chung cư Thống Nhất Complex)
 • Hotline: 0973872184 – 0834570092
 • Email: clbcmath@gmail.com
 • FB: fb.com/clbtoanhocmuonmau
 • Website: cmath.vn