• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Tiết lộ cách học tốt môn toán trên lớp và ở nhà

06/05/2023 - 10:52 AM - 161 Lượt xem

Những con số hay phép tính toán luôn là thách thức lớn của rất nhiều học sinh mỗi khi muốn chinh phục bộ môn toán học. Nếu bạn đang tìm kiếm các cách học toán hiệu quả thì cùng Cmath tham khảo ngay những cách học giỏi môn toán được chúng tôi chia sẻ bên dưới đây để áp dụng, nhanh chóng cải thiện thành tích học tập của bản thân!

Cách học tốt môn toán trên lớp

Nắm chắc các kiến thức lý thuyết, định nghĩa

Việc nắm chắc kiến thức, các định nghĩa, công thức toán học không chỉ là học thuộc mà còn là hiểu rõ về tính chất, các trường hợp sử dụng chúng vào trong quá trình giải bài tập. Đây là cách học tốt môn toán mà bạn cần nắm để biết được vì sao ở bài tập này lại cần áp dụng phương pháp, định lý, công thức này còn ở bài tập khác lại cần dùng những phương pháp, công thức khác.

Học vững từng kiến thức, không học dồn

Những bộ môn nằm trong khối tự nhiên như là toán, lý, hóa thì bạn sẽ cần nắm vững từng kiến thức, hiểu kỹ về cái trước thì mới học tốt được cái sau. Do đó cách học giỏi môn toán đó là luôn trau dồi, áp dụng những kiến thức vừa học vào bài tập để ghi nhớ lâu, chứ không nên đợi đến những ngày kiểm tra thì mới học dồn vì sẽ không hiểu kịp, bị rối hơn.

Lắng nghe kỹ các bài giảng trên lớp, ghi chép đầy đủ

Trong quá trình học trên lớp, có rất nhiều bạn học sinh chủ quan những kiến thức hay thông tin mà thầy cô giảng đều có sẵn trong sách giáo khoa nên không chú ý chép bài, nghe giảng. Tuy rằng những kiến thức và ví dụ được các thầy cô sử dụng lấy từ sách giáo khoa, nhưng luôn có đến 20% kiến thức bài giảng nằm ngoài sách hay bổ sung, hướng dẫn cách giải để học sinh có thể hiểu sâu hơn về những định nghĩa, kiến thức, công thức có được trong sách.

Khi bạn lắng nghe kỹ những bài giảng trên lớp, ghi chép đầy đủ thì cũng chính là cách để tạo điều kiện giúp bản thân nắm rõ vấn đề, ghi nhớ kiến thức lâu hơn, giúp dễ dàng ứng dụng vào giải bài tập hay ôn tập sau này.

Mạnh dạn nhờ giáo viên giảng lại khi chưa hiểu

Một cách học giỏi môn toán mà Cmath cũng muốn bạn nên lưu ý đến đó chính là chủ động hơn trong việc nhờ giáo viên giúp đỡ. Vì trong suốt quá trình học trên lớp, sẽ có rất nhiều kiến thức, bài giảng mà bạn chưa kịp ghi chép lại, không hiểu rõ. Lúc này nếu bạn ngại nổi bật trước cả lớp, sợ bị bạn bè đánh giá nên không dám hỏi thầy cô thì có thể bị hỏng phần kiến thức này, gây nên nhiều khó khăn trong quá trình giải bài tập hay làm bài kiểm tra sau này.

Cách học tốt môn toán ở nhà

Đọc trước kiến thức mới ở nhà

Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp là lời nhắc thường nghe ở rất nhiều thầy cô sau khi kết thúc bài học trên lớp. Đây là cách học giỏi toán tại nhà mà Cmath muốn chia sẻ đến bạn.

Với cách này bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trước những thông tin bài giảng trên lớp, khi nghe giảng sẽ nhanh chóng bắt kịp thông tin và hiểu dễ dàng hơn. Trước những hôm có môn toán, bạn có thể dành ra tầm 10 – 15 phút mỗi ngày để đọc bài mới, xem và ghi chú lại những phần quan trọng hay phần khó hiểu, đồng thời chuẩn bị sẵn các thắc mắc mình quan tâm để đến khi lên lớp có thể nhờ giáo viên giải đáp.

Học và làm bài tập đầy đủ, luyện giải nhiều đề toán khác nhau

Thường xuyên học và làm bài tập đầy đủ để ứng dụng công thức đã học chính là cách để giúp bạn tiếp xúc với nhiều dạng bài tập, tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm giải bài tập, biết các hướng giải phù hợp, ít gặp khó khăn khi gặp phải những bài toán khó xuất hiện trong các đề thi.

Ngoài việc giải bài tập theo duy nhất một cách thì bạn cũng có thể tìm kiếm đa dạng cách giải khác nhau cho bài toán. Cách này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo tốt hơn, dễ dàng hệ thống và mở rộng các kiến thức toán cho bản thân.

Tạo dựng tính yêu thích với môn học

Cách học giỏi môn toán đó chính là hãy tạo dựng được sự yêu thích với môn toán. Khi bạn không còn xem đây là một môn học khó nhằn, cảm thấy chán ghét, áp lực trong quá trình học. Thì lúc này việc học toán sẽ trở nên thoải mái, không có cảm giác bị ép buộc và bạn cũng hăng say hơn trong quá trình giải bài tập.

Trên đây là tất cả những chia sẻ mà Cmath muốn giới thiệu đến bạn về các cách học giỏi môn toán trên lớp hay tại nhà. Hi vọng qua đó đã truyền thêm cảm hứng, giúp bạn biết được nhiều phương pháp hay để áp dụng cho bản thân dần chinh phục bộ môn này, có được thành tích học tập cao.

Xem thêm:

Hiện nay Cmath đang là trung tâm toán học đa dạng cấp bậc từ Tiểu học, THCS, THPT được nhiều phụ huynh quan tâm lựa chọn gửi gắm con em mình tại Hà Nội. Cmath do thầy Võ Quốc Bá Cẩn tạo nên với hi vọng có thể trở thành nơi truyền cảm hứng học toán, giúp trẻ phát triển tiềm năng của bản thân và làm chủ kiến thức, mở rộng tư duy. 

Tại Cmath có đội ngũ giáo viên đều là những thầy cô dày dặn kinh nghiệm, nhiều năm đứng trên bục giảng, luôn nhiệt tình và tâm huyết với nghề sẽ luôn theo sát, hỗ trợ trẻ trong suốt quá trình học. giáo trình và phương pháp dạy học tại Cmath không rập khuôn máy móc mà vô cùng linh hoạt, sáng tạo, trực quan để trẻ tiếp thu nhanh, ghi nhớ lâu kiến thức.

Để tìm hiểu thêm về thông tin các khóa học do Cmath cung cấp, quý phụ huynh có thể liên hệ đến ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!