• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Cách học giỏi toán lớp 7 hiệu quả, cực thông minh

24/03/2023 - 10:05 AM - 681 Lượt xem

Bước vào lớp 7 chính là lúc lượng kiến thức và độ khó của các môn học cũng tăng lên, đòi hỏi khả năng tư duy của học sinh cũng cao hơn để có thể giải được các bài tập. Đặc biệt, đối với môn học “khô khan” như Toán, phải ghi nhớ nhiều định lý, khái niệm, công thức khó, đến khi vận dụng chúng lại càng phức tạp. Vậy có cách học giỏi toán lớp 7 nào hay, mang lại hiệu quả nhanh chóng cho các bạn bị “mất gốc”? Cùng CMATH khám phá ngay sau đây nhé!

Nắm chắc những kiến thức toán cơ bản

Bất kể là môn học gì, lý thuyết chính là kiến thức nền tảng mà bạn nên hiểu rõ và tuyệt đối không được bỏ qua. Một sai lầm nhiều bạn đang mắc phải là thường bỏ qua phần lý thuyết, chỉ quan tâm đến các công thức Toán học, dẫn đến lúc làm bài tập dễ hiểu sai vấn đề.

Nội dung lý thuyết Toán học lớp 7 gồm hai phần là đại số và hình học. Đại số lớp 7 cần nhớ các lý thuyết trọng tâm như số hữu tỉ, số thực, hàm số, đồ thị và thống kê. Còn cách để học giỏi toán hình lớp 7 là tập trung vào phần lý thuyết liên quan đến hình tam giác, đường thẳng (vuông góc, cắt nhau, song song).  

Lý thuyết môn Toán tuy ngắn nhưng lại rất khó hiểu, vì vậy khi nghe giảng các bạn nên ghi chép nội dung đầy đủ, làm nổi bật các phần nội dung trọng điểm và thường xuyên xem lại để nhớ bài lâu hơn.

Tập thói quen sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là sơ đồ hình cây, một trong những phương pháp học tập hiện đại khá phổ biến được áp dụng giảng dạy tại tại nhiều trường học hiện nay. Nếu biết cách sử dụng sơ đồ tư duy không chỉ giúp bạn học giỏi môn Toán lớp 7, mà còn giúp học tốt các môn khác nữa.

Với lối học theo sơ đồ này, người học có thể dễ dàng nắm được tổng quát nội dung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao một cách chi tiết nhất. Đồng thời, còn giúp người học liên kết chặt chẽ và logic các nội dung bài học lại với nhau, để dễ hiểu và lâu quên hơn.

Làm các bài tập vận dụng sau khi học

Các bạn phải biết rằng, không ai không học mà giỏi, cũng chẳng ai lười biếng mà điểm vẫn cao. Cho nên, cách học giỏi môn toán lớp 7 cho những bạn mất gốc hay muốn nâng cao điểm số chính là cố gắng và không ngừng nỗ lực. 

Sau mỗi bài học, bạn phải thường xuyên làm các dạng bài tập vận dụng được phân theo chuyên đề, rồi tăng dần mức độ từ cơ bản lên khó hơn như thế mới giúp bạn nắm chắc được bài học.  

Đừng chỉ học mỗi trong sách giáo khoa, cố gắng tìm thêm sách tham khảo, sách nâng cao, sách học tốt toán lớp 7 hay thậm chí bạn có thể tìm các kiểu bài tập liên quan ngay trên internet để tập giải. Từ đó, cập nhập được lượng kiến thức phong phú, ngày qua ngày chắc chắn bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Trao đổi với thầy cô và bạn bè

Khi học trên lớp, đa phần các bạn học chưa tốt thường ngại phát biểu hay hỏi những điều mình chưa hiểu. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài chỉ khiến lỗ hổng kiến thức của bạn thêm trầm trọng hơn mà thôi. Các bạn học sinh nên biết rằng, mỗi lần phát biểu và trao đổi thông tin với giáo viên thì chúng ta sẽ nhớ kiến thức rất lâu.

Ngoài ra, nếu không phải trong tiết học thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách thảo luận với bạn bè, những người bạn ngồi cạnh sẽ giúp bạn học tốt môn Toán hơn đấy.

Kiên trì

Trong quá trình học tập, sẽ không ít lần bạn gặp phải một bài toán khó, khiến bạn chán nản và muốn bỏ cuộc. Tuy vậy, muốn học tốt Toán lớp 7 hay bất kì môn nào thì yếu tố kiên trì luôn luôn quan trọng. Nếu như bạn kiên trì tìm tòi hơn nữa, thử qua nhiều phương pháp khác nhau hay tìm đến thầy cô, bạn bè để hỏi lại. Thì khi đó, bạn sẽ nhận thấy chẳng có bài toán nào có thể làm khó được bạn cả.

Chọn trung tâm uy tín, gia sư giỏi để đồng hành

So với các bạn khác thì những bạn bị mất gốc thường tiếp thu kiến thức chậm hơn. Vì thế, nếu có điều kiện các bậc phụ huynh nên cho con em đến các trung tâm dạy toán uy tín, để giúp trẻ củng cố lại kiến thức và phát triển tư duy được tốt hơn. 

CMATH – Trung tâm Toán học chuyên dành cho các học sinh bậc Tiểu học, THCS, THPT tại Hà Nội. Được thành lập bởi thầy Võ Quốc Bá Cẩn với mong muốn khơi dậy tiềm năng cũng như giúp các bạn trẻ làm chủ kiến thức, tư duy để tiến bộ hơn trên con đường học vấn tương lai.

Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đây là một số cách học giỏi môn Toán lớp 7 được chia sẻ từ CMATH mà nhiều người đã áp dụng thành công. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn phương pháp phù hợp và học tốt hơn nhé!