• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Chia sẻ cách học giỏi toán lớp 8 đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

25/03/2023 - 10:06 AM - 728 Lượt xem

Toán là một môn khoa học tự nhiên nếu học tốt sẽ giúp các bạn vận dụng rất nhiều điều hay vào đời sống thực tế và đặc biệt còn giúp kích thích trí óc con người phát triển. Tuy nhiên, toán không phải là môn học yêu thích của tất cả mọi người, bởi có quá nhiều công thức, khái niệm và các dạng bài tập phải nhớ. Bài viết hôm nay của CMATH sẽ bật mí 6 cách học giỏi toán lớp 8 giúp việc học của bạn trở nên hiệu quả và thú vị hơn. 

Hiểu rõ phần lý thuyết

Khác với các môn như Văn, Lịch Sử hay Địa Lý yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng từng câu, từng chữ. Đối với môn Toán, chủ yếu là ghi nhớ công thức tuy nhiên không phải vậy mà bạn chủ quan bỏ qua phần nội dung lý thuyết. 

Để áp dụng hiệu quả công thức vào giải bài tập, trước tiên bạn cần nắm chắc về tính chất, định nghĩa cơ bản thì mới có thể vận dụng tốt để làm bài được.

Đôi khi, đề bài ra một câu đố toán học là sự kết hợp cùng lúc nhiều bài toán đơn giản. Nếu không biết những định lý, kiến thức cơ bản nhất thì bạn sẽ khó mà đạt điểm cao môn Toán.

Lắng nghe và ghi chép lại thông tin quan trọng

Những tiết học trên lớp thường kéo dài chưa đến 1 tiếng, do đó trong thời gian này bạn lơ là, không tập trung lắng nghe giáo viên giảng bài sẽ dễ bỏ qua một số thông tin quan trọng. Đồng thời, những gì thầy cô dạy trên lớp là để bạn hiểu và hướng dẫn chúng ta cách tư duy để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, còn ghi chép lại chính là để có thể xem lại khi quên.

Hãy luôn chú ý đến những vấn đề mà giáo viên của bạn nhấn mạnh và ghi lại cẩn thận những gì hữu ích nhất. Phương pháp này được xem là một trong các cách học giỏi Toán lớp 8 thông dụng, thử ngay để thấy sự hiệu quả của nó nhé.

Làm bài tập thực hành 

Cách để học giỏi Toán hình lớp 8 hay Toán đại số lớp 8 thì bắt buộc bạn phải liên tục luyện tập với các dạng bài tập vận dụng để thành thạo cách giải. Sau mỗi buổi học lý thuyết, học sinh nên “bắt tay” vào giải từng dạng đề khác nhau, như vậy sẽ giúp bạn nhanh quen với bước giải và cách giải.

Đảm bảo thực hành nhiều, bạn sẽ hình thành cho mình thói quen tốt cũng như tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm giúp quá trình giải toán nào rút ngắn. Từ đó, điểm Toán của bạn sẽ cải thiện đáng kể cho xem.

Hãy bắt đầu với bài Toán dễ và nâng dần độ khó

Muốn học tốt môn gì cũng vậy, trước đó bạn phải hoàn thành được những bài đơn giản đến khi cảm thấy thành thạo mới tiếp cận các dạng khó hơn. Với cách làm này, còn giúp bạn có thêm động lực thực hiện các bài tập nâng cao và không còn sợ hãi khi nghĩ đến môn học “khô khan” này nữa.

Việc bạn đi từ những bài toán “làm quen với công thức” rồi tăng dần mức độ phức tạp lên và có thể giải chúng một cách dễ dàng, sẽ khiến bạn trở nên yêu thích môn học, luôn muốn dành thời gian để ôn luyện hơn.

Luôn tìm kiếm các giải pháp mới

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần bế tắc khi không tìm ra cách giải đúng bài toán nào đó. Vậy lúc đó bạn chọn bỏ cuộc hay kiên trì với nhiều phương án khác nhau?

Nếu bạn muốn học tốt môn Toán hơn, hãy cố gắng “theo đuổi” bài toán đến cùng bằng cách xem thêm sách tham khảo, nghiên cứu và thống kê lại các định lý, nhờ thầy cô giúp đỡ hoặc trao đổi với bạn bè để nhanh chóng tìm ra đáp án.

Điều này, sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng, kinh nghiệm trong khi làm bài thi và sau đó là tìm ra giải pháp phù hợp cho từng dạng toán cụ thể.

Kể cả bạn có thể giải sai đi nữa, thì đây cũng là cách học giỏi toán hình lớp 8, toán số học hiệu quả từ chính việc khắc phục những sai lầm. Vì vậy, mỗi khi bạn gặp lỗi nào đó hãy ghi chúng ra giấy để nhớ lần sau không tiếp tục phạm phải.

Cuối cùng, tóm tắt vấn đề bài toán

Một điều quan trọng khi giải các bài toán mà nhiều bạn thường bỏ qua đó là quên không tóm tắt các nội dung chính, mà bắt tay vào làm luôn. Việc xác định thông tin trọng tâm đề bài cung cấp sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu rõ vấn đề và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Đặc biệt, để đạt điểm tuyệt đối môn Toán thì ngoài tìm ra đáp án chính xác, bạn còn phải quan tâm đến yếu tố trình bày sao cho cẩn thận và khoa học nhất. Trên đây là một vài gợi ý cách học giỏi môn Toán lớp 8 hiệu quả mà các bạn học sinh có thể tham khảo và thử áp dụng để tốt hơn mỗi ngày. Ngoài ra, phương pháp nào cũng không quan trọng bằng sự kiên trì và chăm chỉ. Vậy nên, hãy cố gắng để sớm nhận thấy những tiến bộ của bản thân trong môn học này nhé!