• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Học lỏm bí quyết học giỏi Toán lớp 6 từ các học sinh ưu tú

23/03/2023 - 10:02 AM - 1198 Lượt xem

Lớp 6 là lớp đầu tiên của bậc Trung học. Chương trình Toán học lớp 6 cũng có rất nhiều khác biệt so với Toán Tiểu học. Có nhiều học sinh Tiểu học môn Toán rất tốt nhưng khi lên lớp 6 lực học lại đi xuống vì chưa thích nghi và bắt kịp phương pháp học mới. Cùng tham khảo cách học giỏi Toán lớp 6 nhé!

Tại sao con học Toán 6 không giỏi?

Một số phụ huynh thắc mắc rằng tại sao khi học Tiểu học, con mình học Toán khá, hoặc giỏi nhưng khi sang lớp 6, lực học của con đi xuống. Vậy lý do vì sao con học Toán 6 kém?

  • Toán 6 có nhiều mảng kiến thức tư duy trừu tượng hơn như tập hợp, lũy thừa, số nguyên tố, tập hợp con, đường thẳng, góc. Trong khi ở Tiểu học là những bài khá đơn giản và rất thực tế.
  • Riêng phần hình học, bắt đầu học toán chứng minh, logic thông qua các định luật, định lý. Do vậy, muốn học giỏi Toán 6 đòi hỏi sáng tạo và tư duy trừu tượng hơn.
  • Phương pháp dạy và học mới. Giáo viên dạy Toán sẽ chỉ lên lớp khi có tiết nên không thể sát sao như giáo viên Tiểu học. Hơn nữa, khi học lớp 6, giáo viên chỉ có vai trò là người giới thiệu nội dung kiến thức mới, hướng dẫn giải bài cơ bản. Phần còn lại phải do học sinh tự tìm tòi, ôn luyện.
  • Nhiều bạn chưa quen với phương pháp học mới, chưa tự giác làm bài tập, ôn bài cũ, đọc trước và chuẩn bị bài mới mà chờ đợi sự thúc giục, giao bài như khi còn học tiểu học.
  • Đặc biệt, lên lớp 6 sẽ có nhiều áp lực hơn khi thường xuyên có các bài kiểm tra như 1 tiết, học kỳ và các bài kiểm tra bất chợt 15 phút. Nếu không chịu khó học bài và ôn tập ở nhà, các bạn sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau.

Cách để học giỏi Toán lớp 6

Những bạn học giỏi Toán 6 có bí kíp gì? Dưới đây là gợi ý một vài cách học giỏi Toán 6:

Không giấu dốt

Khi tiếp xúc với nội dung mới, nếu chưa hiểu bài, hãy nói với thầy cô giảng lại hoặc nhờ bạn bè hướng dẫn. Không giấu dốt nếu không bạn sẽ mãi không thể hiểu bài. Giáo viên luôn sẵn sàng giảng bài cho học sinh, giải đáp những thắc mắc của học sinh về bài học. Vì vậy, hãy mạnh dạn hỏi để bổ sung kiến thức cũng như nắm chắc bài.

Tập trung

Trên lớp phải thật tập trung khi thầy cô giảng bài để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào. Toán học là môn học logic, phần trước sẽ là nền tảng để học phần sau. Hơn nữa tập trung cũng giúp ghi nhớ lâu hơn.

Thường xuyên ôn tập và làm bài tập về nhà

Cách học giỏi Toán lớp 6 không thể bỏ qua đó chính là ôn tập bài cũ ngay sau khi học và làm bài tập để rèn dũa cho quen và không bị quên bài. Muốn học giỏi là cả một quá trình khổ luyện. Làm bài để biết mình sai ở đâu, hổng kiến thức chỗ nào để có thể khắc phục, sửa sai kịp thời.

Học từ bạn bè

Tham gia học nhóm cùng những bạn học giỏi Toán để cùng giúp nhau tiến bộ. Học chung với bạn bè sẽ có hiệu quả cao. Cùng chung mục tiêu, cùng nhau phấn đấu, cùng nhau đi lên.

Mẹo dành cho bố mẹ giúp con học giỏi Toán 6

Để giúp con không còn bỡ ngỡ với chương trình học nặng hơn, phương pháp học mới, các bậc phụ huynh nên quan tâm và dành nhiều thời gian cho con, hỏi han xem con có cần trợ giúp gì không. Nếu con cần được kèm cặp học thì phụ huynh có thể kịp thời liên hệ với giáo viên nhờ tìm bạn học cùng. Có bạn bè học cùng, con sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Phụ huynh hãy mua thêm cho con một số loại sách tham khảo, sách rèn bài tập Toán để con làm thêm. Bên cạnh những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, các bạn cần phải tự luyện thêm nhiều bài tập, thử sức với những dạng bài nâng cao phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. Lưu ý, lựa chọn và mua sách bài tập phù hợp với năng lực học tập của con và nâng dần độ khó cùng với sự tiến bộ của con.

Tạo cho con không gian học tập thoải mái, yên tĩnh, giúp con tập trung vào học tập. Đồng thời cũng cho con khoảng thời gian để giải trí thích hợp sau giờ học. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng tạo cho con cảm thấy thoải mái và yêu thích việc học. Đừng quá đặt nặng thành tích, điều này dễ khiến con bị căng thẳng và trầm cảm. Trong nhiều năm gần đây có khá nhiều học sinh bị trầm cảm khi áp lực học hành quá lớn, cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng. Do đó, tâm lý là rất quan trọng nên cha mẹ hãy chú ý đến con nhiều hơn, thường xuyên tâm sự để hiểu con cái của mình hơn. 

Xem thêm:

Trên đây là một số cách học giỏi Toán lớp 6 rất đơn giản nhưng hiệu quả. Các bạn hãy thật chăm chỉ nhé, đừng quên thông minh chỉ 1% còn 99% là do luyện tập siêng năng mà có. Chúc các bạn học tập tốt.