• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Tổng quan chương trình toán lớp 12 bạn nên biết

20/07/2022 - 02:36 PM - 1626 Lượt xem

Kì thi THPTQG là kì thi quan trọng bậc nhất đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mỗi học sinh. Trong đó, môn Toán được coi là môn học vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp cũng như tuyển sinh đại học của các sĩ tử. Bài viết dưới đây, Cmath sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan về chương trình Toán lớp 12. Cùng tìm hiểu nhé!

Chương trình toán lớp 12 có khó không?

Một câu hỏi được nhiều bạn học sinh chuẩn bị lên lớp 12 quan tâm. Đó chính là chương trình toán lớp 12 có khó không? Cần làm gì để học tốt môn Toán lớp 12? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cho bạn cái nhìn khách quan nhất.

Chương trình toán lớp 12 tương đối khô khan

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự phức tạp của môn học này nếu nhìn vào chương trình học toán lớp 12. Chương trình khá nặng, yêu cầu học sinh phải học và hiểu rất nhiều nội dung quan trọng như đạo hàm và ứng dụng đạo hàm trong khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, nguyên hàm – tích phân và ứng dụng, hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số Logarit, số phức, khối đa diện, phương pháp tọa độ trong không gian… Do đó, so với chương trình toán ở các năm học trước, môn toán lớp 12 dường như khô khan hơn hẳn.

Yêu cầu học sinh phải nghiêm túc, chăm chỉ

Toán học luôn yêu cầu học sinh phải cần cù, chăm chỉ. Bởi môn học này có rất nhiều định nghĩa, công thức mà bắt buộc học sinh phải nắm chắc, hiểu sâu. Bên cạnh đó, môn toán là môn học luôn có đa dạng bài tập. Ở các khối lớp dưới chắc hẳn các em học sinh đã quen với việc làm bài tập về nhà môn Toán mỗi ngày. Đặc biệt, môn toán lớp 12 lại số lượng bài tập rất nhiều. Bên cạnh việc làm các bài tập trong sách giáo khoa, các bạn học sinh phải tập làm quen với các bài tập trong các đề thi đại học, đề thi tốt nghiệp của những năm trước. Chính vì vậy, môn toán lớp 12 sẽ là một thử thách lớn nếu như học sinh không nghiêm túc, cần cù học tập.

Chương trình toán lớp 12 mang đến nhiều áp lực

Môn toán lớp 12 sẽ quyết định đến kết quả tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học của các bạn. Những năm học trước, các bạn có thể lơ là, không tập trung học toán. Nhưng ở lớp 12, các bạn bắt buộc phải học tập với tâm lý cực kỳ nghiêm túc. Chính điều này sẽ khiến các bạn học sinh chịu áp lực khá lớn khác hẳn với tâm lý nhởn nhơ ở những năm trước.

Chương trình toán học lớp 12 có khó không?

Chương trình toán học lớp 12 có khó không?

Yêu cầu học sinh phải có phương pháp học tập đúng đắn

Để học tốt bất kỳ môn học nào, các bạn cũng đều phải tìm ra phương pháp học tập phù hợp, đúng đắn và hiệu quả. Ví dụ, bạn muốn học giỏi môn văn, bạn cần chăm chỉ đọc nhiều sách, báo, truyện để phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ và truyền đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ của mình. Muốn giỏi âm nhạc thì bạn phải luyện tập để tăng khả năng cảm âm, luyện thanh, tham gia các câu lạc bộ âm nhạc để làm quen với sân khấu, và tự tin trước đám đông. Bạn sẽ không thể áp dụng phương pháp học văn để cho môn âm nhạc và ngược lại.

Điều này sẽ gây phản tác dụng, bạn nỗ lực để học tốt nhưng không hề nhìn thấy được một chút tiến bộ, từ đó có thể sinh ra chán nản, mất phương hướng. Đối với chương trình toán lớp 12 cũng vậy. Bạn cần phải tìm cho mình một phương pháp học tập đúng đắn phù hợp với bản thân. Nếu không, bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối trong việc tiếp thu, ghi nhớ và vận dụng khối lượng lớn kiến thức môn toán lớp 12.

Chương trình toán lớp 12 liên quan đến nhiều kiến thức lớp dưới

Có thể nói, chương trình học của các năm đều liên hệ mật thiết với nhau. Kiến thức các bạn học ở lớp dưới sẽ là nền tảng sau đó phát triển hơn ở chương trình lớp trên. Chính vì vậy, chương trình toán lớp 12 là tổng hợp những kiến thức các bạn đã được học trong suốt 12 năm học qua. Điều này có nghĩa rằng, nếu các bạn không tập trung học ở những năm trước, sẽ gặp trở ngại và phải cố gắng nhiều hơn nữa khi học toán lớp 12.

Yêu cầu học sinh phải sắp xếp thời gian hợp lý

Như đã biết, các môn học trong chương trình lớp 12 có vị trí cực kỳ quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyến sinh cao đẳng, đại học. Các bạn không chỉ phải tập trung học mỗi môn toán, mà còn phải học tất cả các môn trong khối thi đại học và các môn tốt nghiệp. Điều đó có nghĩa là các bạn phải học sao cho vừa đảm bảo điểm số và kiến thức cho những môn học khác, vừa phải chuyên sâu vào chương trình toán lớp 12. Vì vậy, việc phân chia thời gian học tập hợp lý là điều cực kỳ quan trọng trong năm học cuối cùng của đời học sinh.

Các chương quan trọng cần chú ý trong toán lớp 12

Căn cứ vào đề minh họa THPT quốc gia được Bộ GD&ĐT công bố các năm, các bạn học sinh cần lưu ý đặt trọng tâm ôn tập vào toàn bộ kiến thức khối 12. Ở chương trình 10, 11, các em chỉ cần ôn tập ở mức cơ bản. Các chương quan trọng chiếm nhiều điểm trong chương trình toán 12 có thể kể đến như các kiến thức liên quan đến hàm số, hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số Logarit, nguyên hàm, tích phân và ứng dụng của tích phân, số phức, khối đa diện

Các chương quan trọng cần chú ý trong toán lớp 12

Các chương quan trọng cần chú ý trong toán lớp 12

Chương trình học toán lớp 12

Cũng như chương trình toán ở các lớp dưới, chương trình toán lớp 12 cũng được chia thành hai phần là đại số và hình học. Cụ thể, kiến thức các chương như sau:

Phần đại số

Đại số và giải tích 12 gồm 4 chương chính như sau: ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị hàm của hàm số; hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số Logarit; nguyên hàm, tích phân và ứng dụng; số phức.

Chương 1: Ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số

Ở chương này, học sinh sẽ vận dụng kiến thức đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số. Đồng thời, khảo sát sự đồng biến, nghịch biến của hàm số và tìm cực trị của hàm số trên tập xác định của nó.

Bên cạnh đó, các em được luyện tập các dạng toán về tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số. Ngoài ra, học sinh được học thêm một kiến thức mới đó là kiến thức về đường tiệm cận và học cách khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số.

Chương 2: Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số Logarit

Ở nội dung này, học sinh sẽ học về hàm số lũy thừa. Đây là một kiến thức mới, cung cấp cho học sinh những kiến thức lý thuyết về khái niệm,  tính chất, tập xác định, đạo hàm của hàm số lũy thừa,…

Chương này đòi hỏi các bạn học sinh phải nắm chắc những kiến thức này để có thể vận dụng làm các bài tập. Hàm số mũ và hàm số logarit cũng tương tự, đều là những kiến thức mới đối với học sinh.

Trong đề thi THPT quốc gia luôn xuất hiện những câu hỏi liên quan đến đồ thị. Những câu hỏi này có đủ các mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Đòi hỏi học sinh phải luyện tập rất nhiều ở những bài tập dạng này.

Chương 3: Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng của tích phân

Đây là một nội dung hoàn toàn mới đối với môn Giải tích lớp 12. Ở chương này, học sinh sẽ được làm quen với các phương pháp tìm nguyên hàm, tính tích phân và ứng dụng vào tính thể tích của các vật thể và diện tích hình phẳng.

Nội dung này chứa nhiều kiến thức lý thuyết quan trọng, đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ các công thức từ cơ bản đến nâng cao, mở rộng. Các bạn cần nắm chắc lý thuyết từ đó mới có thể giải được những bài tập dạng bài này.

Phần nội dung này chứa rất nhiều câu rất khó, giúp học sinh đạt điểm 9, điểm 10. Chính vì thế, các bạn cần luyện tập thành thạo những câu đơn giản trước, sau đó dần dần tăng độ khó, thử thách ở những câu nâng cao.

Chương 4: Số phức

Ở chương học, các bạn sẽ được làm quen với khái niệm số phức, các phép toán cộng trừ nhân chia số phức và phương trình bậc hai về số phức. Dạng bài tập liên quan đến số phức trong đề thi THPTQG khá đơn giản. Các bạn chỉ cần nắm vững những kiến thức lý thuyết cơ bản là đã có thể dễ dàng kiếm điểm ở phần này.

Phần đại số

Phần đại số

Phần hình học

Phân môn này được chia làm 3 chương: khối đa diện, mặt nón, mặt trụ, mặt cầu và phương pháp tọa độ trong không gian. Nhìn chung, chương trình hình học lớp 12 tập trung về các hình học không gian. Điều này đòi hỏi học sinh cần có sự liên tưởng hình học mới có thể dễ dàng giải được.

Hình học 12 được xem là nội dung khá khó. Tuy nhiên, khi học sinh nắm được phương pháp và có sự liên tưởng thì có thể giải quyết các bài toán một cách dễ dàng.

Bước đầu làm quen với hình học không gian, có thể các bạn sẽ cảm thấy khó hiểu và nản lòng. Đừng lo khi đã làm quen một vài dạng bài, các em sẽ cảm thấy sự thú vị của môn học này. 

Phần hình học

Phần hình học

Tham khảo thêm:

Tạm kết

Bài viết trên đây giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về chương trình Toán lớp 12. Từ đó giúp các bạn xác định được phương hướng cũng như xây dựng phương pháp học tập hợp lý, hiệu quả. Chúc các bạn học tốt môn toán 12 và đạt thành tích cao trong kỳ thi THPTQG.