• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Cách chọn trường cấp 2 cho con học giỏi

28/06/2023 - 03:51 PM - 406 Lượt xem

Khi chuẩn bị chuyển lên bậc Trung học, không chỉ riêng các em học sinh mà ngay cả những người làm Cha mẹ đều không khỏi “đau đầu” suy nghĩ về vấn đề chọn trường cấp 2 cho con. Hiểu được sự khó khăn đó của các bậc phụ huynh, Cmath đã tổng hợp một số kinh nghiệm chọn trường cấp 2 tốt giúp các con phát triển toàn diện. Quý phụ huynh có thể tham khảo trong nội dung bài viết sau đây.

Tại sao cần chọn trường cấp 2 phù hợp cho con?

Khác với những năm học ở bậc Tiểu học, THCS được xem là giai đoạn trẻ có bước “chuyển mình” lớn trong hành trình trau dồi kiến thức và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Đó là lý do phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn môi trường học tập mới cho con, để chúng có thể phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn của bản thân.

Những tiêu chí cần lưu ý khi chọn trường cấp 2 cho con

Biết được việc chọn đúng trường cho học sinh cấp 2 là rất quan trọng, nhưng làm thế nào để nhận định một ngôi trường phù hợp với con mình? Câu trả lời chính là phải thỏa mãn được các tiêu chí cơ bản sau:

Chọn trường THCS theo năng lực

Một ngôi trường có tiêu chuẩn tuyển chọn gắt gao như trường chuyên (trường điểm), có thể tốt với những đứa trẻ khác nhưng chưa chắc đã phù hợp với con bạn. Bởi vậy, Cha mẹ không nên chạy theo số đông hay đặt kỳ vọng quá lớn khiến trẻ áp lực. Thay vào đó, hãy lựa chọn trường cấp 2 cho con dựa trên các đánh giá năng lực học tập trước đó. 

Đồng thời, phụ huynh cùng cần tham khảo thêm ý kiến của con để chúng cảm thấy được tôn trọng, tạo tâm thế luôn hứng thú và tự tin hơn khi bước vào môi trường mới.

Về vị trí địa lý

Khoảng cách địa lý cũng là một trong những yếu tố phụ huynh cần quan tâm khi chọn trường cấp 2 cho con. Ngôi trường có vị trí càng gần nhà sẽ thuận tiện cho việc đi lại và đưa đón trẻ mỗi ngày, đặc biệt phòng khi có trường hợp phát sinh bạn dễ xử lý hơn. 

Học phí

4 năm THCS không phải là một khoản thời gian ngắn, để tránh tình trạng trong quá trình học tập của con bị gián đoạn do vấn đề tài chính. Cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng cho con em theo học ở ngôi trường có mức học phí nằm trong khả năng chi trả của gia đình.

Hiện nay ở Việt Nam, bạn có thể chọn một trong ba mô hình trường cấp 2 gồm công lập (học phí thấp), trường tư (cơ sở vật chất hiện đại) hoặc trường quốc tế (học phí tương đối cao và sử dụng ngoại ngữ là chính), tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.

Cơ sở vật chất

Đây là tiêu chí mà nhiều bậc Cha mẹ thường bỏ qua khi chọn trường cấp 2 cho con, nhưng thực tế chúng lại không kém phần quan trọng. Bởi những ngôi trường chú trọng đầu tư vào trang thiết bị học tập, cơ vật chất đầy đủ tiện nghi sẽ giúp các con có được môi trường song hành từ kiến thức lý thuyết, đến thực hành, vui chơi, thư giãn và nâng cao thể chất. 

Hơn nữa, khi cơ sở vật chất thường xuyên được thay mới còn đảm bảo sức khỏe cho trẻ, nhất là các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và y tế. 

Đội ngũ giáo viên và cách thức đào tạo

Các thầy cô được xem là đội ngũ nòng cốt trong mỗi nhà trường. Nên giáo viên ngoài trình độ chuyên môn, đòi hỏi cần có cả sự am hiểu ít nhiều về tâm lý lứa tuổi để xây dựng phương án giảng dạy sao cho hợp lý giúp học sinh tiến bộ nhanh chóng.

Về phương pháp đào tạo, Cha mẹ nên ưu tiên những ngôi trường kết hợp giảng dạy vừa lý thuyết song song với thực hành để học sinh vận dụng kiến thức trên lớp vào thực tế được hiệu quả hơn. Đồng thời, chương trình đào tạo này còn giúp các em có những kế hoạch học tập nhằm phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình.

Chọn được môi trường học tập phù hợp giúp cho con luôn vui vẻ, tiếp thu kiến thức thật tốt mỗi khi đến trường là mong mỏi của hầu hết các bậc phụ huynh. Nếu các em được vào các lớp chọn hay trường chuyên thì cánh cổng Đại học sau này sẽ rất rộng mở. Tuy nhiên, hành trình chinh phục mục tiêu đó thực sự không hề dễ dàng, nếu trẻ không trang bị kỹ càng 3 môn học chính gồm Toán, Văn và tiếng Anh ngay từ bậc Tiểu học.

Nếu thấy con bạn đang gặp khó khăn khi tiếp thu bài giảng trên lớp, điểm số thấp và có dấu hiệu mất căn bản. Hãy đăng ký ngay cho bé tham gia các lớp ôn luyện Toán dành cho học sinh Tiểu học tại CMATH, để nhanh chóng tiến bộ và cải thiện điểm thi vượt bậc.

CMATH sở hữu đội ngũ giáo viên danh tiếng, đảm bảo các bài giảng luôn được biên soạn một cách khoa học và bao quát nội dung nhất. Và các em sẽ được tiếp cận bài học từ cơ bản đến nâng cao, giúp rèn luyện lối tư duy logic, phát triển toàn diện hơn.

Hy vọng qua bài chia sẻ về kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con học giỏi từ CMATH trên đây, sẽ giúp Quý phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích và có thể đưa ra quyết định tốt nhất để gửi gắm con trong 4 năm học sắp tới. Nếu quý phụ huynh, học sinh có nhu cầu tìm hiểu về các khóa học hoặc lớp luyện thi chuyển cấp, hãy liên hệ cho CLB CMATH để được nhanh chóng hỗ trợ!