• CS1: NTT12, Thống Nhất Complex,
  82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • CS2: NTT06, Thống Nhất Complex,
  82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
 • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trung Yên,
  Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Bỏ túi kinh nghiệm ôn thi toán vào lớp 10 hay nhất

20/03/2023 - 09:57 AM - 280 Lượt xem

Toán học luôn được xem là một trong những môn khó vì khối lượng kiến thức lớn cũng như độ phức tạp cao. Trong quá trình ôn thi toán vào lớp 10, có rất nhiều học sinh sẽ vô cùng bối rối vì không biết nên bắt đầu học từ đâu. Bài viết này sẽ mang đến một vài kinh nghiệm ôn thi toán vào lớp 10 mà học sinh có thể tham khảo từ đó áp dụng để quá trình ôn tập trở nên hiệu quả hơn.

Ôn tập các kiến thức trọng tâm đối với từng phần

Đầu tiên, các bạn cần nắm rõ những kiến thức trọng tâm của từng phần sau đó tiến hành xây dựng một lộ trình ôn tập phù hợp nhất với bản thân. Việc làm này không chỉ giúp bạn nắm hết được các kiến thức cần nhớ mà còn hỗ trợ tiết kiệm tối đa thời gian cho quá trình ôn tập. Đây là một trong những kinh nghiệm ôn thi 10 môn toán quan trọng cũng như được rất nhiều người áp dụng.

 • Đối với phần Đại Số: Đại số là phần chiếm khối lượng rất lớn kiến thức trong đề thi, chính vì vậy học sinh nên dành nhiều thời gian ôn phần này. Theo kinh nghiệm ôn thi toán vào lớp 10, bạn nên hệ thống hóa các kiến thức lý thuyết, công thức và hình vẽ phần đồ thị hàm số cơ bản thành một đề cương ôn tập từ đó có thể ghi nhớ, ôn tập hiệu quả hơn.
 • Đối với phần Hình học: Phần Hình học tuy chứa khối lượng kiến thức ít hơn phần Đại số, tuy nhiên phần này cũng thường xuyên được áp dụng trong các phần bài tập điểm 10. Các kiến thức quan trọng của phần Hình học chủ yếu xoay quanh các dạng bài tập về Tam giác đồng dạng, Tiếp tuyến đường tròn, Quan hệ giữa các góc trong đường tròn, Tứ giác nội tiếp và Hình học không gian. 

Để ôn luyện các kiến thức này một cách hiệu quả các bạn cần nắm vững các định lý, phương pháp chứng minh sau đó tiến hành luyện tập giải nhiều dạng bài. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy để giúp gia tăng khả năng ghi nhớ thông tin.

Xây dựng lộ trình ôn thi toán vào lớp 10 phù hợp

Sau khi đã xác định được các loại kiến thức cần nắm, các em nên dành thời gian để tự mình đánh giá năng lực của bản thân. Từ đó tìm ra được những vấn đề còn thiếu sót và đặt ra mục tiêu về điểm số. Việc này là vô cùng cần thiết đây chính là động lực để bạn có thể phấn đấu ôn tập.

Đối với những thí sinh có mục tiêu điểm trung bình từ 8 điểm trở xuống, bạn nên chú trọng vào các phần kiến thức căn bản ở trong sách giáo khoa sau đó tiến hành thực hành các dạng đề ở mức dễ – trung bình.

Đối với những thí sinh có mục tiêu điểm cao 9 hoặc 10 điểm, bên cạnh việc ôn tập và chắc kiến thức cơ bản các bạn cũng cần tiến tới luyện tập thêm các dạng bài tập, câu hỏi phần vận dụng, nâng cao. Theo một vài kinh nghiệm ôn thi toán vào lớp 10, phần bài tập điểm 10 thường nằm ở các dạng toán về bất đẳng thức, phương trình vô tỉ và hình học. Để làm được phần này, bạn cần tập luyện nhiều đề thi thử, dạng bài nâng cao. Ngoài ra bạn cũng cần hình thành thói quen làm bài chỉn chu, phân bổ thời gian hợp lý. 

Chăm chỉ luyện đề, đặc biệt là đề thi các năm trước

Bên cạnh việc nắm vững các kiến thức lý thuyết, luyện đề thường xuyên, chăm chỉ cũng là một kỹ năng ôn thi toán vào lớp 10 rất quan trọng. Bên cạnh việc giúp ghi nhớ các kiến thức đã học, điều này còn hỗ trợ bạn hoàn thiện và nâng cao khả năng làm bài.

Vì cấu trúc đề thi các năm thường giống nhau, vì vậy việc chăm chỉ làm đề thi các năm trước là một kinh nghiệm ôn thi 10 môn toán vô cùng hiệu quả. Khi giải đề, bên cạnh việc chú trọng vào kết quả, sĩ tử cũng cần tập cách canh thời gian làm bài sao cho phù hợp. Ngoài các dạng đề thi năm trước, bạn cũng nên tham khảo những bài tập nâng cao khác.

Tìm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có thể ôn thi toán vào lớp 10 hiệu quả

Một trong những kinh nghiệm ôn thi 10 môn toán hay nhất chính là tìm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Việc giải đề cùng bạn bè, học hỏi thêm từ thầy cô hoặc tham khảo thêm các dạng đề ở trên mạng và các khóa học thêm online sẽ giúp bạn tích lũy được những kiến thức còn thiếu, từ đó đem lại kết quả tốt hơn. Nhờ quá trình này, bạn có thể tiết kiệm thời gian tối đa thời gian làm bài và rèn luyện khả năng xử lý đa chiều đối với mỗi dạng toán.

Làm quen với các quy tắc làm bài thi trong quá trình luyện đề

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng ôn thi toán vào lớp 10, việc làm quen và áp dụng quy tắc làm bài thi sẽ giúp sĩ tử nâng cao điểm số một cách hiệu quả. Bạn có thể áp dụng các quy tắc dưới đây trong khi luyện đề để có thể làm quen: 

 • Ưu tiên làm triệt để các bài tập dễ trước rồi mới giải quyết các câu khó
 • Ghi nháp công thức thường xuyên được sử dụng khi bài làm trong giấy nháp hoặc nháp đơn giản lên đề.
 • Chú ý kiểm tra lại đáp án xem đã phù hợp với điều kiện của câu hỏi chưa.

>>> Xem thêm: Top 5 trung tâm dạy toán tại Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Trên đây là những kinh nghiệm ôn thi toán vào lớp 10 hay nhất mà CMATH muốn thông tin đến cho các sĩ tử và bậc phụ huynh trước khi bước vào kỳ thi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình ôn luyện cũng như làm bài thi của bạn một cách hiệu quả từ đó có được kết quả như ý.