• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Top 5 kỳ thi toán quốc tế phổ biến trên thế giới

20/03/2023 - 09:55 AM - 1232 Lượt xem

Khi bé đã có một nền tảng Toán tốt, việc tìm hiểu và tham gia các cuộc thi toán học sẽ giúp trẻ trau dồi và học hỏi thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng. Bên cạnh đó, các cuộc thi cũng có thể giúp trẻ nhận ra tiềm năng của mình, đạt được thành tích cao và làm đẹp “ profile” khi muốn ứng tuyển học bổng. Dưới đây là TOP 5 các kỳ thi toán quốc tế phổ biến nhất mà bạn nên tham khảo.

IKMC – Kỳ thi toán quốc tế Kangaroo lớn nhất

Có thể nói, IKMC chính là kỳ thi toán học quốc tế lớn nhất toàn cầu với hơn 6 triệu thí sinh đến từ 77 quốc gia khác nhau. Trong 3 thập kỷ qua, IKMC hoạt động với mục tiêu thúc đẩy phong trào toán học với phương pháp phát triển tư duy dựa vào toán ứng dụng thực tế. 

Cuộc thi thường được tổ chức vào ngày thứ 5 tuần ba của tháng 3 hằng năm. Nội dung cuộc thi tập trung vào 2 phần chính là đại số và hình học. Mặc dù thỉnh thoảng vẫn xuất hiện các câu hỏi thuộc toán rời rạc, lý thuyết số, phép đếm, xác suất,… Tuy nhiên toán hình học không gian vẫn được tập trung nhiều hơn cả.   

IMO – Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế cấp THPT

IMO là từ viết tắt của cụm International Mathematical Olympiad, hay còn được gọi là Olympic Toán Quốc tế dành cho học sinh cấp 3. Cuộc thi này được tổ chức hàng năm tại những quốc gia khác nhau, thu hút đông đảo người tham gia bởi độ uy tín được công nhận trên toàn thế giới. 

Bắt đầu từ năm 1959 với 7 quốc gia đầu tiên, đến hiện tại IMO dần mở rộng phạm vi tổ chức với hơn 100 quốc gia từ 5 châu lục. Hình thức thi chính là mỗi quốc gia sẽ cử ra 6 thí sinh và thực hiện bài thi cá nhân với 6 bài toán có độ khó tăng dần. Nội dung cuộc thi sẽ xoay quanh các dạng đại số, giải tích và cả những lĩnh vực toán học không phổ biến trong chương trình học. Cả 6 bài toán sẽ được các thí sinh giải trong 2 ngày liên tiếp, mỗi ngày 3 bài với tổng thời gian 270 phút. 

IMSO – Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học trẻ 

Không chỉ là kỳ thi toán học quốc tế, IMSO còn là cuộc thi về Khoa học bằng Tiếng Anh được tổ chức hằng năm dành cho cả học sinh tiểu học và trung học ở độ tuổi dưới 13. IMSO được lập ra với mục tiêu giúp các em nâng cao trình độ toán và khoa học, từ đó phát triển đam mê, tính sáng tạo và cả nguồn tri thức. 

Mỗi năm, các quốc gia sẽ tiến hành sàng lọc và đề cử 12 thí sinh tham gia dự thi. Cấu trúc đề kỳ thi Olympic Toán và Khoa học trẻ gồm 2 phần là Toán và Khoa học với thời gian lần lượt 120 phút và 135 phút. Các câu hỏi và trả lời đều viết bằng Tiếng Anh, nếu thí sinh viết bằng ngôn ngữ khác sẽ không được chấp nhận. 

AMC – Kỳ thi toán học quốc tế Hoa Kỳ

Nếu bé muốn thử sức tại sân chơi toán học, việc đăng ký tham gia AMC là điều chắc chắn không thể bỏ lỡ. Với lịch sử thành lập lâu đời và độ uy tín trên toàn thế giới, kỳ thi toán học thế giới này thu hút số lượng lớn các thí sinh đến từ hàng nghìn trường của các quốc gia. 

Để phù hợp với đối tượng dự thi từ lớp 1 đến 12, cuộc thi được chia thành các mức độ khó tăng dần cho học sinh THCS và THPT. Chương trình giảng dạy của AMC được đánh giá là mang tính toàn diện và hiện đại, do đó rất nhiều trường đại học hàng đầu như MIT đều yêu cầu sinh viên nộp điểm của kỳ thi này. 

SASMO – Kỳ thi Olympic Toán Singapore và Châu Á

Một trong các kỳ thi toán quốc tế khá quen thuộc với thí sinh đam mê toán học nước ta chính là SASMO. Đây là cuộc thi được tổ chức hàng năm tại Singapore cho các thành viên đến từ Châu Á, một số đại diện từ Châu Âu và Trung Đông. 

Đối tượng tham gia cuộc thi này khá rộng, kéo dài từ lớp 2 đến lớp 10. Mỗi đề thi sẽ gồm 2 phần là: 15 câu hỏi trắc nghiệm và 10 câu hỏi nâng cao, cần giải trong vòng 90 phút. Việc tham gia cuộc thi giúp các thí sinh có thể thỏa mãn đam mê toán học, đồng thời phát triển tư duy theo chiều sâu và logic phản biện một cách hiệu quả nhất. 

>>> Xem thêm: Top 5 trung tâm dạy toán tại Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Bên cạnh 5 kỳ thi toán học quốc tế kể trên, vẫn còn rất nhiều cuộc thi khác diễn ra vào nhiều thời điểm trong năm. Việc trang bị đầy đủ kiến thức đồng thời dám thử thách bản thân tại các cuộc thi toán quốc tế sẽ giúp trẻ phát triển tri thức và trí tuệ một cách toàn diện. Nếu quý phụ huynh đang có nhu cầu tìm kiếm một môi trường học tập lành mạnh, giúp trẻ nắm vững kiến thức toán học để đi xa hơn trên con đường sau này, hãy liên hệ toán học CMATH để được tư vấn.