• CS1: NTT12, Thống Nhất Complex,
    82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • CS2: NTT06, Thống Nhất Complex,
    82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trung Yên,
    Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

8 kỹ năng ôn thi toán tốt nghiệp THPT không thể bỏ qua

21/03/2023 - 09:59 AM - 235 Lượt xem

Kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng bởi chúng được xem là bước ngoặt lớn trong cuộc sống của mỗi người. Do đó, việc chuẩn bị kỹ càng kiến thức cũng như kinh nghiệm trước khi bước vào cuộc thi sẽ giúp các thí sinh và các bậc phụ huynh cảm thấy an tâm hơn. Dưới đây là  một số mẹo ôn tập và kinh nghiệm ôn thi toán tốt nghiệp THPT mà bạn nên tham khảo.

Chú trọng vào thời gian tự học

Nhiều học sinh thường lựa chọn học thêm nhiều thầy cô khác nhau để ôn luyện nhằm nâng cao điểm số, tuy nhiên thực tế cho thấy thời gian tự học mới là thứ giúp các em đạt được thành tích như ý. Mỗi ngày, học sinh nên dành ít nhất 1 tiếng tự học để có thể củng cố và ghi nhớ kiến thức được giáo viên truyền tải. Việc tự học không chỉ giúp các bạn có thể nâng cao tính sáng tạo, mở rộng tư duy mà còn tránh được xu hướng lười biếng, không có kỷ luật trong học tập và cuộc sống.   

Vững kiến thức cơ bản và lý thuyết

Kỹ năng ôn thi toán tốt nghiệp THPT tiếp theo chính là thí sinh nên tránh tâm lý chủ quan trước kỳ thi trắc nghiệm như hiện nay. Điều này là bởi trong các câu hỏi trắc nghiệm, thầy cô vẫn đưa vào các bẫy lý thuyết. Do đó nếu không nắm vững kiến thức cơ bản và lý thuyết, bạn rất dễ mắc phải sai lầm. 

Đối với môn toán, bạn nên nắm vững những định nghĩa, công thức toán học, tính chất, phương pháp tính và cả dấu hiệu thường gặp. Khi vững vàng lý thuyết, bạn sẽ nhanh nhạy hơn trong việc nhận định và đưa ra lời giải cho bài thi.

Có kế hoạch ôn tập theo lộ trình

Bởi vì ôn thi tốt nghiệp là một quá trình dài, do đó bạn luôn cần có kế hoạch cụ thể theo một lộ trình để mang lại hiệu quả như ý. Trong quá trình lập kế hoạch, bạn nên phân bố thời gian ôn tập với lượng kiến thức một cách hợp lý. Đồng thời, bạn cũng cần tuân thủ kế hoạch mình đặt ra một cách nghiêm khắc để có thể theo kịp tiến độ ôn tập như dự định. 

Tăng cường thời gian luyện đề

Với môn toán, việc dành nhiều thời gian làm bài tập và luyện đề là rất quan trọng. Trong quá trình làm đề, bạn nên tập trung làm sâu thay vì làm rộng, nghĩa là nên quan tâm đến chất lượng hơn là số đề làm được. 

Sau khi hoàn thành một bộ đề, bạn nên xem lại kỹ từng câu, so đáp án và tìm được sự đặc trưng của từng dạng toán có trong đề đã giải. Điều này giúp các bạn biết được mình sai ở đâu, từ đó dễ dàng khắc phục và nâng cao điểm số ở những đề sau. 

Rèn luyện khả năng tính nhanh

Với môn toán, thí sinh sẽ có 90 phút cho 50 câu trắc nghiệm. Do đó, mỗi câu các bạn chỉ có khoảng 1,8 phút để đọc, làm và khoanh đáp án. Do đó, một kỹ năng ôn thi toán tốt nghiệp THPT mà bạn luôn cần phải nhớ chính là luyện khả năng tính nhanh hết mức có thể. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo các mẹo giải máy tính nhanh để tiết kiệm thời gian nếu được. Trong suốt quá trình ôn thi, bạn nên kết hợp với việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm đề của mình hằng ngày.

Thu thập kiến thức ở nhiều kênh

Việc học hỏi lẫn nhau luôn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiếp thu kiến thức. Ngày nay, có rất nhiều kênh học tập được lập ra để truyền tải kiến thức đến học sinh. Việc của bạn chính là học một cách có chọn lọc từ những kênh đó để tích góp cho mình những phương pháp giải toán nhanh và chính xác nhất. 

Áp dụng phương pháp học phù hợp

Trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT, học sinh nên tránh việc nhồi nhét kiến thức vào các ngày cuối cùng. Nguyên nhân là bởi phương pháp học này không chỉ mang lại hiệu quả kém mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Thay vào đó, bạn nên áp dụng học theo thời gian 45 phút liên tục và dừng lại giải lao vài phút. Cách làm này sẽ giúp bạn vừa tiếp thu kiến thức hiệu quả lại có thể giữ được tinh thần thoải mái trong quá trình ôn tập.  

Đưa ra mục tiêu đúng đắn, hợp lý

Trong những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chắc hẳn các bạn đều đã chọn được cho mình một ngành, trường học phù hợp dựa vào ý kiến cá nhân, người thân và bạn bè. Việc có được một mục tiêu phấn đấu đúng đắn, hợp lý sẽ giúp các bạn cảm thấy có niềm tin và biết được chính xác hướng đi của mình. Trong quá trình luyện đề, thi thử, nếu bạn cảm thấy điểm số và mục tiêu của mình không phù hợp, hãy cố gắng thay đổi và đưa ra mục tiêu mới trong thời gian sớm nhất. 

>>> xem thêm: Top 5 trung tâm dạy toán tại Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Bên cạnh 8 kỹ năng ôn thi toán tốt nghiệp THPT quan trọng nhất kể trên, các thí sinh vẫn còn phải chuẩn bị nhiều kiến thức và kỹ năng khác để hoàn thành tốt kỳ thi của mình. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, đồng thời giữ vững được kiến thức cùng sự tự tin để thu về kết quả như mong đợi.