• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Tuyển tập các bài toán tư duy lớp 5 phù hợp cho trẻ

18/03/2023 - 09:52 AM - 570 Lượt xem

Thời gian gần đây, chủ đề dạy toán tư duy lớp 5 được các bậc phụ huynh và thầy cô dặc biệt quan tâm. Bởi toán logic được nhiều chuyên gia về giáo dục cho rằng có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như giúp trẻ phát triển trí não tốt, tăng khả năng ghi nhớ, rèn luyện kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách thông minh. Vậy sơ đồ tư duy toán lớp 5 là gì? Cùng CMATH đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

Khái niệm về toán tư duy là gì?

Chúng ta đều biết rằng, toán học là một phần quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông, bởi môn học này giúp trẻ có thể rèn luyện tư duy trí não và phát triển các kỹ năng cần thiết khác. Tuy nhiên, vì bản chất môn Toán quá khô khan khiến không ít đứa trẻ chán nản, cảm thấy không hứng thú khi tiếp thu kiến thức.

Khái niệm toán tư duy đã ra đời với các phương pháp được nghiên cứu kỹ lưỡng và thiết kế dựa trên sự phát triển não bộ của trẻ theo từng giai đoạn khác nhau. Qua đó, giúp trẻ tự đào sâu vào vấn đề rồi tìm tòi để đưa ra đáp án chính xác.

Ưu điểm nổi bật nhất ở những bài toán tư duy lớp 5 chính là trẻ dễ hình thành nên thói quen chủ động trong mọi việc. Cho nên, phương pháp giáo dục này dần được áp dụng rộng rãi, thay thế phần nào hình thức dạy truyền thống trước đây.

>>> Tham khảo thêm: Top 5 trung tâm dạy toán tại Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Các dạng toán tư duy lớp 5 phù hợp dành cho trẻ

Dưới đây là một số bài toán tư duy lớp 5 điển hình được CMATH tổng hợp và phân loại dựa theo các chủ đề như Số học, Hình học, Thống kê, So sánh, Tổ hợp,… ở các dạng cơ bản mà bạn có thể tham khảo cho bé nhà mình luyện tập hằng ngày tại nhà.

Dạng 1: Toán tư duy lớp 5 về hình học

Đối với trẻ khi đã bước vào lớp 5, đều đã học qua các dạng hình học đơn giản (hình vuông, hình tròn, hình thoi, chữ nhật, tam giác, hình thang hay hình bình hành) từ lớp dưới. Do đó, các bài học như đưa ra hàng loạt hình ảnh để bé phân biệt nhằm nắm vững khái niệm từng loại hình, học cách tính chu vi hay diện tích, hay đếm số lượng hình sau khi quan sát trên ảnh,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể hướng dẫn trẻ cách tạo ra từng loại hình học và vận dụng chúng một cách linh hoạt vào các đồ vật thường thấy xung quanh. Quá trình trẻ tự tạo nên những hình ảnh theo ý muốn sẽ giúp chúng nâng cao trí tưởng tượng thêm phong phú, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo cực kỳ hiệu quả.

Dạng 2: Toán tư duy lớp 5 về đại số

Trẻ học lớp 5 thì đa phần đã có thể hoàn thành dễ dàng những dạng bài toán số học từ đơn giản đến phức tạp như thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia nhiều chữ số, toán tìm X, biểu đồ,…Tuy nhiên, với khả năng phát triển vô hạn của trẻ, bạn cần phải cho bé luyện tập thường xuyên và tăng mức độ khó lên dần mỗi ngày.

Cho trẻ luyện tập toán tư duy trong giai đoạn này sẽ giúp nâng cao khả năng tính nhẩm, tính toán nhanh chóng và chính xác hơn.

Dạng 3: Bài tập tư duy lớp 5 về logic

Bài tập toán tư duy lớp 5 về Logic không chỉ giúp trẻ phát huy tối đa năng lực suy luận, mà còn giúp trẻ đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng cho mọi vấn đề ngay cả trong những bài toán hay đời sống hàng ngày.

Khi ở nhà, bạn có thể cho bé rèn luyện tư duy toán logic thông qua trò chơi (sudoku, giải ô chữ, ghép tranh, rubik,…), đọc sách, tranh luận (tư duy phản biện) hay học toán tư duy bằng ngôn ngữ mới sẽ giúp trẻ trở nên linh hoạt, nhạy bén và cải thiện khả năng ghi nhớ cũng tốt hơn.

Dạng 4: Toán tư duy lớp 5 về tổ hợp

Ở cấp bậc tiểu học hay cụ thể là lớp 5, trẻ thường chỉ được tiếp cận và làm quen với những bài toán tư duy về tổ hợp đơn giản. Những bài tập này không yêu cầu trẻ phải suy luận nhiều mới có thể đưa ra đáp án nhanh và chính xác, nhưng chúng sẽ giúp trẻ tăng năng lực nghiên cứu và phân tích. Một kỹ năng vô cùng thiết yếu và là tiền đề để trẻ phát triển tư duy hơn về sau.

Ví dụ bài toán tham khảo:

Từ nhà bạn Hoa đến nhà bạn My có 3 con đường khác nhau, và từ nhà My đến nhà Huy có 4 con đường. Vậy hỏi có tổng cộng bao nhiêu con đường để đi từ nhà Hoa đến nhà Huy, lưu ý tất cả đường trên đều là đường một chiều?

>>> Xem thêm: Mất gốc môn Toán: Nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục

Trên đây là tuyển tập các bài toán tư duy lớp 5 cực kỳ hữu ích dành cho trẻ rèn luyện tư duy, phát triển trí não tốt nhất. Hy vọng rằng với những thông tin được CMATH chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc nuôi dưỡng con cái. Để áp dụng phương pháp đạt hiệu quả, Ba mẹ cũng nên lưu ý hãy tạo hứng thú học tập giúp trẻ tiếp thu kiến thức được tốt hơn và hình thành thói quen tư duy toán học mọi lúc mọi nơi cho trẻ nhé!.