• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
 • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
 • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Trường chuyên là gì? Trường chuyên học các môn gì?

30/06/2023 - 03:46 PM - 1082 Lượt xem

Mỗi năm, khi bước vào các kỳ thi tuyển sinh vào cấp 3, những vấn đề xoay quanh trường chuyên lớp chọn luôn được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Vậy trường chuyên là gì? Hay các môn học trong trường chuyên như thế nào? Hãy để CMATH giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu trường chuyên là gì?

Để giải quyết thắc mắc của các bạn đầu tiên chúng ta phải biết trường chuyên là gì. Một trong những hoạt động đào tạo và phát triển nhân tài mà nhà nước quan tâm và chú trọng hàng đầu đó chính là giáo dục nhân tài. Làm sao có thể giáo dục, bồi dưỡng nhân tài thì cần phải có một cơ sở giáo dục phát triển cao hơn những cơ sở giáo dục thông thường, vì vậy trường chuyên đã được ra đời từ những mục đích đó. 

Theo quy định về trường chuyên trong hệ thống giáo dục thì trường chuyên chính là một trường THPT đặc biệt, và phát triển năng khiếu của học sinh để có những kết quả học tập xuất sắc ở một số môn học là nhiệm vụ chủ yếu của trường. 

Các trường chuyên sẽ tổ chức các kỳ thi tuyển riêng để chọn ra học sinh có năng lực vượt trội trong từng môn chuyên để phân lớp và đào tạo.

Nếu như phụ huynh của các em học sinh phát hiện ra được khả năng tiềm ẩn của con mình thì trường chuyên là lựa chọn nên được đặt hàng đầu, những lợi ích mà trường chuyên đem lại sẽ tạo cho con một môi trường học tập tốt nhất.

>>> Xem thêm: Đi tìm lời giải có nên cho con học trường chuyên không?

Chương trình giáo dục tại trường chuyên gồm những môn học nào?

Việc đào tạo giáo dục toàn diện cho học sinh tại trường chuyên sẽ giống như những trường THPT thông thường, sẽ có tất cả các môn học phù hợp theo như chương trình mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Cụ thể, danh sách các môn học trong trường chuyên sẽ bao gồm:

 • Toán học: Bao gồm đại số, hình học, tích phân,  xác suất thống kê và các khái niệm toán học chuyên sâu hơn.
 • Vật lý: Bao gồm cơ học, điện học, từ trường học, điện từ học và vật lý lượng tử.
 • Hóa học: Bao gồm phản ứng hóa học, các loại hợp chất, cấu trúc chất và quá trình hóa học.
 • Sinh học: Bao gồm di truyền, động vật học, thực vật học, tế bào học và sinh thái học.
 • Văn học: Bao gồm nghiên cứu các tác phẩm văn học, phân tích văn bản và viết văn sáng tác.
 • Lịch sử: Bao gồm lịch sử quốc gia, lịch sử thế giới và các sự kiện lịch sử quan trọng.
 • Tiếng nước ngoài: Bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha hoặc các ngôn ngữ khác.
 • Giáo dục thể chất: Bao gồm thể dục, rèn luyện thể chất và các hoạt động thể thao khác.

Mặc dù, trường chuyên và trường thường đều bắt buộc học sinh học những môn học cơ bản như trên, nhưng trường chuyên sẽ có những chương trình đào tạo chuyên sâu hơn.

Tại sao trường chuyên được ưa chuộng?

Như những giới thiệu sơ bộ về trường chuyên, các bậc phụ huynh cũng đã biết được phần nào trường chuyên là gì và vì sao trường chuyên lại được ưa chuộng. Đa phần môi trường trong trường chuyên sẽ đào tạo theo hướng khá là khắc nghiệt, và thầy cô sẽ đặc biệt quan tâm nhiều hơn, nên học sinh theo học tại trường chuyên sẽ lấy việc học là cốt lõi để phát triển bản thân. 

Theo khảo sát được thực hiện năm 2020 của một chuyên gia thì khoảng 45% mục đích theo học trường chuyên của học sinh là muốn đi du học, 25% là vì có một môi trường học tập tốt hơn trường THPT thông thường, 15% là vì có những học sinh có niềm đam mê với môn học đó muốn học chuyên sâu hơn, 8% là vì trường chuyên có các hoạt động ngoại khoá, 5% là vì để có cơ hội thi các kì thi lớn trong nước và quốc tế, 2% cuối cùng là các lí do khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 trường chuyên Toán Hà Nội tốt nhất hiện nay

Vậy nếu phụ huynh thấy được tiềm năng của con và thực sự muốn cho con theo học tại trường Chuyên, thì trước đó cần phải trang bị thật kỹ kiến thức cơ bản. Vì thế, ngoài những khoảng thời gian học kiến thức cơ bản trên trường, các bậc phụ huynh còn phải cho con em tham giả vào các lớp luyện thi nâng cao bên ngoài để trẻ trau dồi thêm.   

Hiện tại, CLB Toán học muôn màu CMATH do thầy Võ Quốc Bá Cẩn đang mở các lớp ôn luyện thi Toán học dành cho tất cả mọi đối tượng. Nếu học sinh nào đang có ý định thi vào những trường chuyên nổi tiếng, bậc Cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký cho con theo học. 

Nếu các em là những đứa trẻ có năng lực tiềm ẩn và có một ý chí bền bỉ thì trường chuyên sẽ là một môi trường thuận để các em dễ dàng phát triển vượt trội. Trên đây là bài viết giải thích cho các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về “trường chuyên là gì”, mong rằng các em học sinh và phụ huynh sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất.