• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Thầy giáo có 17 học sinh đoạt huy chương vàng kỳ thi Toán HOMC

25/05/2020 - 06:40 AM - 858 Lượt xem

Trở thành giáo viên Toán, thầy Bá Cẩn không nhớ hết số huy chương học trò đã mang về. Mới đây, học sinh của thầy giành 17 huy chương vàng tại kỳ thi Toán HOMC.

Sau khi kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) 2018 kết thúc, thầy Võ Quốc Bá Cẩn, 30 tuổi, giáo viên dạy Toán tại trường THCS Archimedes Academy, Hà Nội, có 26 học sinh giành huy chương. Trong đó, 17 em giành huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Ngoài dạy học ở trường, thầy Cẩn lập fanpage Câu lạc bộ Toán học muôn màu để tương tác nhiều hơn với phụ huynh và học sinh đam mê toán.

Danh sách học sinh của thầy Cẩn đoạt huy chương kỳ thi HOMC. Ảnh: NVCC.

Từ sinh viên ngành Y dược trở thành giáo viên Toán

Học sinh của thầy Cẩn thi HOMC nhiều năm đều giành huy chương vàng. Riêng năm nay, số “vàng” mang về nhiều nhất. Ở bảng A – bảng đấu với các đội quốc tế, Việt Nam có 5 học sinh giành huy chương vàng. Trong đó, 4 em là học sinh của thầy Cẩn.

Em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 8 trường THCS Achirmedes Academy, đạt số điểm cao nhất (148/150) ở bảng đấu với các đối thủ quốc tế. Thầy Cẩn đánh giá Quý Đăng có tố chất đặc biệt, suy nghĩ nhanh gấp 1,5 lần các bạn cùng lớp.

Năm nay, lần đầu tiên kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC có sự tham gia của thí sinh quốc tế đến từ 8 quốc gia, quy tụ học sinh chuyên ở hai lứa tuổi: Lứa tuổi Senior (lớp 10 trung học phổ thông) và Junior (lớp 8 trung học cơ sở). Đề thi và bài làm của học sinh được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh.

5 học sinh của đoàn Việt Nam giành huy chương vàng tại HOMC. Trong đó, 4 em là học trò của thầy Cẩn. Ảnh: NVCC.

Nhìn thầy giáo có khuôn mặt trẻ như sinh viên, ít ai biết rằng học sinh của thầy nhiều bạn là tuyển thủ của các đội tuyển Toán quốc gia.

Năm 2013, khi mới 25 tuổi, thầy giáo Bá Cẩn được mời huấn luyện cho đội tuyển Olympic Toán Việt Nam. Sau đó, giáo viên này còn được mời giảng dạy cho đội tuyển Olympic Toán Arab Saudi. Cả hai đội tuyển toán do thầy tham gia huấn luyện đều đạt thành tích cao.

Khởi đầu là sinh viên Y dược theo ý nguyện của bố mẹ, thầy giáo trẻ quyết tâm quay lại với đam mê dạy học. Với niềm đam mê Toán học và thái độ học tập nghiêm túc, thầy Cẩn trở thành đồng nghiệp thân thiết với những giáo viên “tiền bối” trong giới Toán học như Lê Anh Vinh, Trần Nam Dũng, Lê Bá Khánh Trình, Nguyễn Duy Thái Sơn, Vũ Thế Khôi…

“Làm việc không có say mê thì khó thành công. Mình thấy nhiều bạn học sư phạm nhưng lại không đầu tư kiến thức nên mới thất nghiệp, phải ‘chạy chọt’. Nếu kiến thức vững thì có thể tự tạo sự nghiệp cho mình mà không cần nhờ vả ai”, thầy Cẩn chia sẻ.

Bí quyết ‘đốn tim’ học sinh

Triết lý dạy học của thầy Cẩn ngắn gọn với 3 chữ: Truyền cảm hứng. “Mình nghĩ dạy học thì phải truyền cảm hứng cho học sinh. Muốn học sinh yêu thích môn Toán trước hết mình phải yêu thích nó đã. Thầy dạy mà không mê thì trò sao mê được”, giáo viên này nói.

Gắn bó với Toán học từ nhỏ, thầy Cẩn hy vọng xã hội quan tâm nhiều hơn đến môn học này và một thế hệ học sinh có tư duy logic, áp dụng Toán để giải quyết các vấn đề.

Theo thầy giáo 8X, học Toán giúp mở mang tư duy, xử lý vấn đề và tình huống tốt hơn. Thực tế, nhiều thứ trong cuộc sống đều cần có Toán, từ những con tính đơn giản đến những thứ phức tạp như trí tuệ nhân tạo. Mọi người đều mong muốn một thứ hữu hình, nhưng Toán học là cái gì đó vô hình len lỏi mà người thường không thể nhìn thấy được.

Thầy Cẩn luôn xuất hiện trong lớp với phong cách “xì tin” để tạo cho học sinh cảm giác gần gũi, dễ chia sẻ. Ảnh: NVCC.

Gây ấn tượng với học sinh bằng phong cách trẻ trung, thầy Cẩn cho biết: “Ngoài việc truyền đạt kiến thức Toán học, mình thích tương tác với học sinh. Các em phải được khuyến khích đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời”.

Thầy Cẩn dùng Facebook làm kênh liên lạc với phụ huynh và học trò. Mỗi lần đăng bài lại tag các em vào. Thầy bảo có lúc, “tag nhiều quá Facebook tưởng mình spam”.

Xu hướng hiện nay, nhiều giáo viên sau giờ giảng bài trên lớp lại tiếp tục gặp học sinh trên mạng. Thậm chí, họ còn dùng công nghệ livestream hoặc facetime để trao đổi với học sinh.

“Bây giờ, mạng xã hội phát triển, Facebook có nhiều nhóm học Toán. Nếu phụ huynh biết kiểm soát đúng, học sinh có thể tận dụng mạng xã hội để học và trao đổi rất tốt”, thầy giáo 8X chia sẻ.

http://giadinh.net.vn/giao-duc/thay-giao-co-17-hoc-sinh-doat-huy-chuong-vang-ky-thi-toan-homc-20180403153836871.htm

Theo Tri thức trực tuyến – http://giadinh.net.vn/