• CS1: Nhà liền kề NTT12 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS2: Nhà liền kề NTT06 - 82 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân
  • CS3: 12A Khu C Đô thị A10 Nam Trunng Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Hotline: 0911 190 991 - 0973872184 - 0981571746

Bài toán tính vận tốc lớp 5: Lý thuyết và công thức chi tiết

10/03/2023 - 12:07 PM - 1209 Lượt xem

Vận tốc là gì? Cách tính vận tốc lớp 5 thì áp dụng công thức nào? Đây là một trong phần kiến thức cơ bản của toán chuyển động đều, liên quan đến quãng đường và thời gian mà các bạn đã từng được học trước đó. Vậy nên, bài viết hôm nay CMATH đã tổng hợp chi tiết hai phần trọng tâm là lý thuyết và công thức tính vận tốc lớp 5, giúp học sinh củng cố lại kiến thức. Cùng theo dõi để học tốt môn Toán lớp 5 hơn nhé!

Định nghĩa về vận tốc

Những khái niệm về quãng đường hay thời gian thì các bé dễ hình dung, vậy còn vận tốc là gì? Hiểu đơn giản, vận tốc của một vật chính là khái niệm dùng để chỉ mức độ di chuyển nhanh hay chậm của vật đó trên một quãng đường và thời gian nhất định. Hay nói cách khác thì vận tốc là quãng đường vật đi được trong 1 đơn vị thời gian.

Đơn vị của vận tốc có thể tính là km/s; km/phút; km/h; m/s hoặc m/phút nhưng nhìn chung nhiều người vẫn thường sử dụng km/h và m/s. 

Công thức tính vận tốc lớp 5 

Lưu ý:

  • Khi tính vận tốc phải để ý đến đơn vị sao cho tương ứng với đơn vị của quãng đường và thời gian. Ví dụ, bài toán cho quãng đường đơn vị đo là km, thời gian đơn vị là giờ thì vận tốc sẽ có đơn vị là km/h.
  • Đơn vị của vận tốc, quãng đường và thời gian sẽ phải tương ứng với nhau. Trường hợp đề bài cho quãng đường có đơn vị là km, thời gian đơn vị là giây, nhưng yêu cầu tính vận tốc với đơn vị là m/s. Vậy điều đầu tiên ta phải làm là đổi quãng đường về với đơn vị là mét, rồi sau đó mới có thể áp dụng công thức như trên.

Ví dụ 1: Bác tài xế Taxi đi từ Nội Bài về Hà Nội trên quãng đường dài 45 km trong 1 giờ đồng hồ. Hỏi vận tốc di chuyển xe của Bác Tài xế là bao nhiêu?

Hướng dẫn: Muốn tính vận tốc bạn chỉ cần áp dụng công thức lấy quãng đường chia cho thời gian.

Cách giải:

Vận tốc của Bác tài xế lái xe taxi là:

45 : 1 = 45 (km/giờ)

Đáp số: 45 km/giờ.

Ví dụ 2: Một người chạy bộ quãng đường dài 520m trong 1 phút 5 giây. Hỏi vận tốc chạy của người đó là bao nhiêu (tính theo đơn vị m/s)?

Hướng dẫn: Đề bài bắt tính vận tốc theo đơn vị m/s nên phải đổi đơn vị của thời gian về giây, sau đó áp dụng công thức như bình thường.

Cách giải: 

Đổi 1 phút 5 giây = 65 giây

Vận tốc của người chạy bộ là: 520 : 65 = 8 (m/s)

Đáp án: 8m/s

Những dạng toán vận tốc cơ bản

Cùng tham khảo một số bài toán tính vận tốc lớp 5 thường xuất hiện trong đề thi như:

Bài tập vận dụng toán vận tốc

Bài 1: Điền vào ô trống sau:

S

120 km

450m

1014m

210km

T

3 giờ

1 phút 15 giây

13 giây

5 giờ 10 phút

V

       

Bài 2: Quãng đường AB dài 25km, khi Hoa di chuyển từ A đến B thì 5km đầu bạn đi bộ rồi tiếp tục đi xe máy trong 30 phút thì đến B. Hỏi vận tốc lúc Hoa đi xe máy là bao nhiêu?

Hướng dẫn cách giải

  • Tính quãng đường Hoa đi xe máy = Tổng quãng đường AB – Quãng đường đi bộ 
  • Vận tốc của xe máy = Quãng đường đi xe : Thời gian đi xe 

Bài 3: Một ca nô xuất phát từ bến lúc 5 giờ 30 phút đến nơi là 6 giờ 45 phút với quãng đường đi được 30 km. Tính vận tốc di chuyển của ca nô đó.

Hướng dẫn cách giải

  • Tính thời gian ca nô đi hết quãng đường 30km bằng cách lấy: 

6 giờ 45 phút – 5 giờ 30 phút = 1 giờ 15 phút

  • Sau đó, áp dụng công thức lấy quãng đường chia cho thời gian ta biết được vận tốc.

>>> Xem thêm: 7 bài tập toán lớp 5 quãng đường từ dễ đến khó

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ kiến thức về lý thuyết và công thức tính vận tốc lớp 5 rất quan trọng mà các bạn cần nắm vững để có thể giải các bài tập toán nâng cao hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc về cách tính vận tốc này, hãy để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé!

Các tin tức khác